rssheader

09/03/2021

Trinh sát kể chuyện “đánh án”

Ngọc Trang - 28/05/2018, 07:37 GMT+07 | Thời sự
Trung úy Giàng A Tủa và những gương mặt trẻ tiêu biểu bộ đội biên phòng được tuyên dương Trung úy Giàng A Tủa và những gương mặt trẻ tiêu biểu bộ đội biên phòng được tuyên dương

Mỗi câu chuyện của anh đều là một kỉ niệm đặc biệt trong suốt quá trình làm nghề gian khó, thế nhưng, điều còn trăn trở nhất đối với trung úy trẻ, có lẽ là vì còn chưa dám lập gia đình bởi luôn ngại những hiểm nguy làm ảnh hưởng đến người thân.

Hiểm nguy từ những chuyên án!

Trung úy Giàng A Tủa sinh năm 1988 và công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên từ tháng 8 năm 2012. Với địa bàn công tác rộng , hiểm trở, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên việc đưa các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nhất là bà con vùng biên giới xa xôi, trung úy Giàng A Tủa và các đồng đội đã gặp không ít những thách thức trong nghề.

Đặc biệt, các đối tượng xấu thường xuyên lợi dụng lòng tin và các mối quan hệ dân tộc để lôi kéo bà con vào các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đặc biệt là vào các hoạt động mua bán , vận chuyển ma tuý, mua bán người... làm ảnh hưởng đến bộ phận đời sống của bà con tại vùng biên giới.

Trước tình hình ấy, anh Tủa đã thường xuyên bám nắm địa bàn thu thập nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác nghiệp vụ, đấu tranh với các đường dây ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma tuý ở khu vực biên giới, hành lang biên giới.

Đồng thời, anh còn thực hiện tốt công tác trinh sát điều tra cơ bản địa bàn các xã nội, ngoại biên các tuyến trọng điểm về mua bán vận chuyển ma tuý; Làm tốt công tác chủ động nắm tình hình từ xa, đề xuất các kế hoạch nghiệp vụ kịp thời góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Anh cũng trực tiếp tham gia rất nhiều chuyên án lớn và đạt được kết quả cao như: Trực tiếp tham gia trinh sát nội tuyến cùng lực lượng đánh án phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh U Đôm Say phá thành công chuyên án 065Av. Bắt giữ 02 đối tượng quốc tịch Lào. Tang vật thu giữ gồm: 30 bánh heroin, 160.000 viên ma túy tổng hợp, 37 triệu kíp, 01 xe bán tải, 02 ĐTDĐ.

Không những thế, anh cũng là người trực tiếp tham gia đánh, bắt, phá thành công chuyên án 028LV đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị; bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu, thu giữ 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, một khẩu súng K59 đã lên nòng, bảy viên đạn, hai xe ôtô, một máy ghi âm, 08 điện thoại di động và một số tang vật khác.

Ngoài ra, trung úy Tủa còn được phân công tăng cường tại các địa bàn trực tiếp tham gia và phối hợp với lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy của các đồn đánh bắt 10 vụ án ma túy trên các địa bàn, xây dựng và sử dụng 03 mạng lưới mật. Tham gia điều tra triệt phá tuyến mua bán vận chuyển ma túy từ huyện Mường Mày về bản Pang Hốc qua Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang về địa bàn xã Na Ư đi Thành phố Điện Biên Phủ được phân công…

Năm 2017, anh được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ Bộ đội Biên phòng” và là tấm gương cho nhiều chiến sĩ trẻ noi theo.

Sẵn sàng vào hang bắt cọp

Có lẽ với nhiều chuyên án, nhiều thành công trong nghề với anh là những kỷ niệm đặc biệt. Thế nhưng, trung úy Tủa vẫn nhớ mãi chuyến công tác nằm vùng cả tháng trời bên đất bạn Lào trong chuyên án 028lv mà Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp với Cục Phòng chống Ma tuý và Tội phạm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và công an tỉnh Phong Sa Lỳ.

“Trong chuyên án này tôi được cấp trên trực tiếp giao nhiệm vụ điều tra xác minh đường dây mua bán vận chuyển ma tuý từ khu vực tam giác vàng đưa vào Việt Nam (Điện Biên) để đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Đồng thời, tôi còn được giao nhiệm vụ đóng vai ông chủ để tham gia vào đường dây khi đã gặp gỡ các đối tượng. Qua mấy tháng ăn nằm bên đất bạn thì đường dây ma tuý khủng này dần được hé lộ” – Anh Giàng A Tủa nhớ lại.

Kể chi tiết về chuyên án mà anh nhớ nhất, trung úy Tủa cho biết thêm: Bản thân anh đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy chỉ huy đơn vị tiến hành lập chuyên án để đấu tranh. Khoảng đầu tháng 3 /2018 các đối tượng cầm đầu đường dây đã liên hệ cho anh thông báo đã gom đủ số lượng hàng (ma tuý) và yêu cầu anh sang để tiến hành giao dịch và chúng sẽ chuyển số lượng hàng đó về Việt Nam.

“Khi ban chuyên án quyết định phá án thì ngày 13/3/2018 tại 1 nhà nghỉ của huyện Mường Khoa- tỉnh Phông Sa Ly, tôi và 1 đồng đội đã đưa được các đối tượng cầm đầu đường dây này và số lượng hàng khủng vào khu vực tổ đánh án đang phục... ngay sau đó 3 đối tượng bị bắt giữ cùng với 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng k 59+ 6 viên đạn, 2 xe ô tô, 1 máy ghi âm, 8 điện thoại di động và 1 số tang vật khác có liên quan. Đây là chuyên án để lại cho bản thân tôi nhiều kỉ niệm nhất trong quá trình làm công tác trinh sát về ma tuý bởi đã trực tiếp vào hang để bắt cọp”.

Hàng loạt những thành tích tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, thế nhưng, khi hỏi chuyện cá nhân, vẻ mặt anh Tủa lại chùng xuống. Đã 30 tuổi nhưng anh chưa dám lập gia đình bởi làm công tác trinh sát ma túy nguy hiểm nên chưa xác định gì, chỉ sợ ảnh hưởng đến những người thân.

Hiện, bố mẹ luôn là nguồn động viên cho anh để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Dù con trai thường xuyên xa gia đình nhưng bố mẹ vẫn hàng ngày gọi điện dặn dò anh đủ thứ. Có lẽ, đó cũng chính là động lực lớn để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nói về công tác vận động quần chúng, trung úy Tủa chia sẻ: “Để làm tốt, mỗi cán bộ phải thường xuyên bám nắm địa bàn được phân công, phải hiểu được phong tục tập quán của người dân bản địa, nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân nhất là phải nói được tiếng dân tộc.

Thực hiện được nguyên tắc 4 “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” thì mới có thể làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước và của địa phương góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

“Khi ban chuyên án quyết định phá án thì ngày 13/3/2018 tại 1 nhà nghỉ của huyện Mường Khoa - tỉnh Phông Sa Ly, tôi và 1 đồng đội đã đưa được các đối tượng cầm đầu đường dây này và số lượng hàng khủng vào khu vực tổ đánh án đang phục... ngay sau đó 3 đối tượng bị bắt giữ cùng với 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng k 59+ 6 viên đạn, 2 xe ô tô, 1 máy ghi âm, 8 điện thoại di động và 1 số tang vật khác có liên quan. Đây là chuyên án để lại cho bản thân tôi nhiều kỉ niệm nhất trong quá trình làm công tác trinh sát về ma tuý  bởi đã trực tiếp vào hang để bắt cọp”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm