rssheader

18/01/2021

Trang trọng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Hồ Lài - 01/12/2020, 06:35 GMT+07 | Thời sự
Tỉnh Nghệ An trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020). Tỉnh Nghệ An trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020).

Dự lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể trung ương, Quân khu 4, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Về phía tỉnh Nghệ An có Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn và đại diện sở ban ngành, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng đông đảo bà con nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An.

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, danh xưng Nghệ An xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030, vua Lý Thái Tông cho đổi tên gọi Hoan Châu thành châu Nghệ An. Từ đó, danh xưng Nghệ An tồn tại và gắn liền với tiến trình phát triển của dân tộc, là vùng đất trọng yếu không thể tách rời của một dải non sông Việt Nam thống nhất.

Nghệ An là mảnh đất địa linh, thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, danh tướng, danh nhân. Mảnh đất này cũng gắn kết hữu cơ trong tiến trình mở mang bờ cõi, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, luôn có sự hiện hữu nổi trội, quan trọng, tích cực của người dân xứ Nghệ.

Xứ Nghệ còn tự hào là một vùng đất học nối tiếp thế hệ, tạo nên một dòng chảy, bồi đắp truyền thống hiếu học, khổ học và quyết học thành tài. Những truyền thống tốt đẹp đó, vẫn được tiếp tục phát huy và tỏa sáng cho đến mãi ngày nay, trở thành nội lực mạnh mẽ cho mảnh đất này.

Ông Thái Thanh Quý - Bí thư tỉnh ủy Nghệ An khẳng định danh xưng Nghệ An tồn tại và gắn với tiến trình phát triển của dân tộc.

Quá trình khai cơ lập nghiệp, phát triển, đất và người nơi đây tiếp nhận chọn lọc, giao thoa văn hóa với các vùng, miền và bồi lắng một trầm tích văn hóa xứ Nghệ đậm bản sắc, kết tinh nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo. Nghệ An là quê hương của nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, lễ hội truyền thống đặc sắc, gắn với đời sống văn hóa tâm linh phong phú.

Tỉnh Nghệ An ngày nay có diện tích lớn nhất cả nước với gần 16.500 km2 và dân số đứng thứ 4 với hơn 3,3 triệu người. Chính quyền và người dân nơi đây đã nỗ lực phát huy truyền thống, khơi dậy các nguồn lực, khắc phục khó khăn, giành được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trong quá trình phát triển.

Nghệ An là mảnh đất địa linh, người dân nơi đây luôn hiện hữu tích cực trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nghệ An đã kế thừa, phát huy truyền thống và đạt được trong những năm qua. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh có bước phát triển nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới.

Là tỉnh có diện tích rộng lớn, vị trí địa lý trải từ Đông sang Tây, điều kiện tự nhiên phong phú, Nghệ An đang có những bước chuyển mình ấn tượng trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Nghệ An cần tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

“Tôi tin tưởng rằng, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương xứ Nghệ nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An biến “khát vọng sông Lam thành kỳ tích sông Lam” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chương trình nghệ thuật “Nghệ An 990 năm hành trình cùng đất nước”.

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An - ông Thái Thanh Quý cũng khẳng định: “Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, khẳng định một dấu mốc quan trọng, một chặng đường lịch sử vẻ vang mà biết bao thế hệ đã đổ công sức, xương máu đấu tranh để xây dựng, bảo vệ. Đây cũng là dịp để chúng ta ôn lại, hiểu hơn, trân quý hơn truyền thống lịch sử của quê hương; vững tin, quyết tâm chung sức, chung lòng  xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh, viết tiếp trang sử hào hùng của vùng đất "địa linh nhân kiệt", của quê hương Bác Hồ kính yêu"!

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn.

Tiếp đó, các đại biểu và bà con nhân dân thưởng thức chương trình nghệ thuật “Nghệ An 990 năm hành trình cùng đất nước” với những nội dung đặc sắc về đất và người Nghệ An.

Đình Hoành Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An có hệ thống kiến trúc tinh xảo giàu tính nghệ thuật. Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - người có nhiều đóng góp lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ mảnh đất xứ Nghệ và quốc gia Đại Việt. Ngoài ra, đình còn thờ Phật Thích ca Mâu Ni và Tứ vị Thánh nương. Đình được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1980.
 
Ngày 25/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2082/QĐ-TTg xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho 10 di tích, trong đó, vinh dự có Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Hoành Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm