rssheader

13/05/2021

TP.HCM: Triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt Hàm Nghi

Tiến Vượng - 13/12/2019, 18:24 GMT+07 | Thời sự
Triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại Trạm xe buýt Hàm Nghi (Quận 1- TP.HCM). Triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại Trạm xe buýt Hàm Nghi (Quận 1- TP.HCM).

Triển lãm nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí (ONKK) đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam, từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân nhằm hướng đến một thành phố xanh, sạch, văn minh hiện đại.

Trạm xe buýt  Hàm Nghi - Quận 1 -TPHCM

Đây là sự kiện, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”. Triển lãm lần này sẽ trưng bày 16 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” tại nhà chờ các tuyến số 20 – 86 – 102 – 11 – 34 – 39 – 38 – 96 – 75 - 120 (góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và tuyến 52 – 93 – 109 – 152 – 31 – 36 – 04 – 18 – 20 (phía Vòng Xoay Quách Thị Trang).

Cảnh ô nhiễm khói bụi 

Đây là những bức ảnh khắc họa một cách chân thực hiện trạng ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống của chúng ta hàng ngày, nhất là từ các phương tiện giao thông cá nhân.

Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan về ONKK với thiết kế và màu sắc ấn tượng, cùng với hình ảnh về chiếc xe buýt văn minh hiện đại, an toàn cho hành khách, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Cảnh ô nhiễm không khí 

Với việc lựa chọn địa điểm tổ chức triển lãm tại Trạm xe buýt Hàm Nghi (Quận 1- TP.HCM), CHANGE mong muốn thu hút sự chú ý của người dân khi lưu thông qua tuyến đường trọng yếu và đông đúc này, đồng thời CHANGE cũng đưa ra các thông tin về giải pháp góp phần giảm thiểu ONKK như trồng cây, bảo vệ rừng và đặc biệt kêu gọi cộng đồng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn – giải pháp thiết thực mà mỗi cá nhân có thể thực hiện ‘01 xe buýt đầy chỗ sẽ thay thế được 40 xe hơi lưu thông trên đường #hãy_đi_xe_buýt”.

Cảnh ô nhiễm khí thải do xe ô tô -xe gắn máy

“Phát thải từ các phương tiện giao thông được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ONKK tại TP.HCM. Qua Triển lãm ảnh "Cảm nhận không khí", chúng tôi hy vọng có thể giúp người dân nhận thức được rõ ràng hơn về tình trạng ONKK và những tác động đối với con người qua những hình ảnh chân thực, sống động được chụp bởi rất nhiều nhiếp ảnh gia khác nhau.Và qua việc triển lãm bộ ảnh này tại Trạm xe buýt Hàm Nghi, chúng tôi muốn nhắn gửi đến mọi người hãy cố gắng đi xe buýt nhiều hơn trong khả năng có thể như một hành động thiết thực để giảm thiểu ONKK." bà Nguyễn Cát Tường – Quản lý Dự án của CHANGE chia sẻ.

Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm.

Hiện nay, TP.HCM bị ô nhiễm vượt quy chuẩn gấp 3 lần và xe máy là nguồn gây ONKK lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP. HCM.

Đối với bụi thì phát thải từ khí thải xe máy và do ma sát mặt đường, thắng xe, lốp xe chiếm 37,7%; kế tiếp là hộ gia đình chiếm 11,4%; công trình xây dựng chiếm 9%; cửa hàng, bãi vật liệu xây dựng chiếm 7,8%; nhà hàng quán ăn chiếm 5%; bến cảng chiếm 5%. (Báo cáo Hiện trạng và diễn biến ô nhiễm không khí TP.HCM đến năm 2030 - PGS. TS Hồ Quốc Bằng)

Triển lãm “Cảm nhận không khí” hân hạnh nhận được sự hỗ trợ của Đối tác Truyền thông Chiến lược Chicilon Media và các Đối tác Truyền thông bao gồm Target Media, WE Media, Ureka Media, POPS và SMPAA.

Ô nhiễm không khí (ONKK) là nguyên nhân chính cho những ca tử vong sớm, gây ra cái chết của 7 triệu người trên thế giới mỗi năm, trong đó hơn 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi. Tại Trung Quốc, ONKK đã khiến cho 1.1 triệu người chết trẻ hàng năm, con số này tại Ấn Độ là 1 triệu người. Ở Việt Nam có đến 60.000 ca tử vong trong năm 2016 do đau tim, đột quỵ, ung thư phổi, thuyên tắc động mạch phổi và viêm phổi bị tác động bởi ONKK (WHO 2018).

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của ĐH Fulbright Việt Nam, ONKK ở nước ta đã tạo ra thiệt hại kinh tế từ 9.86 – 12.45 tỉ đô la vào năm 2013. Riêng TP.HCM, con số thất thoát do ô nhiễm không khí là 117 – 183 triệu đô la. (ref).

Một trong những nguyên nhân tạo nên sự nguy hiểm khó lường của ONKK chính là bụi siêu mịn, mà phổ biến nhất là bụi PM2.5. Với kích thước siêu nhỏ (đường kính chỉ bằng 1/40-1/100 sợi tóc), các  hạt bụi siêu mịn này có thể chui sâu vào phổi và gây ra nhiều bệnh như: phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi; thậm chí chúng có thể thâm nhập sâu vào hệ tuần hoàn dẫn đến đột quỵ, rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim thiếu máu. Không có loại khẩu trang bình thường nào có thể ngăn cản được, đây chính là siêu vi bụi nguy hiểm nhất thế giới. 

Trong những năm gần đây, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM đã tiến hành đo lường chỉ số PM2.5 và cung cấp dữ liệu cho công chúng. Chỉ số chất lượngkhông khí tại Hà Nội được ghi nhận có nồng độ tập trung của bụi bụi PM 2.5 là 47,9μg/m3. Tại TP.HCM, chỉ số này là 42 μg/m3. Tất cả các chỉ số về chất lượng không khí này đều vượt quá mức khuyến cáo của WHO về chất lượng không khí, đôi khi cao gấp  4-5 lần, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm