rssheader

24/10/2020

Tin vắn

Kim Chung-Tiến Chung - 22/07/2019, 18:22 GMT+07 | Thời sự
Ảnh Internet Ảnh Internet

Vì sao EVN đổi mẫu hóa đơn tiền điện?

Theo EVN, chương trình đã nhận được tổng cộng 76.182 lượt bình chọn trên toàn quốc. Với 4 mẫu bình chọn được đưa ra, mẫu hóa đơn tiền điện số 4 đã thu hút số lượt tham gia chọn cao nhất với trên 24.167 phiếu bình chọn, chiếm tỷ lệ 31,7%. Các mẫu 1 có 16.031 lượt bình chọn (21,0%); Mẫu 2 có 18.823 lượt bình chọn (24,7%); Mẫu 3 có 17.161 lượt bình chọn (22,5%).

Mẫu hóa đơn tiền điện số 4 đã thu hút số lượt tham gia chọn cao nhất.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong thời gian qua, Tập đoàn đã tổ chức thiết kế các mẫu hóa đơn trên cơ sở học tập kinh nghiệm các nước trên thế giới, để làm sao đơn giản hóa, minh bạch hóa để người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả hơn.

“Mặc dù mẫu số 4 là mẫu hóa đơn có số lượt bình chọn nhiều nhất nhưng EVN cũng sẽ phân tích, tiếp thu các góp ý của những người tham gia bình chọn để tổng hợp các ưu, nhược điểm của tất cả các mẫu đã được lấy ý kiến rộng rãi nhằm có được mẫu hoá đơn tối ưu nhất khi đưa vào ban hành và áp dụng”, ông Võ Quang Lâm nói thêm.

Đại diện EVN cũng cho biết, thời gian tới sẽ chính thức thí điểm triển khai hợp đồng điện tử, 100% điện tử hóa. Khi người dân có yêu cầu đến ngành điện thì sẽ cử cán bộ đến làm việc và ký hợp đồng điện tử với khách hàng. Đây là bước tiến mới trong năm 2019 mà Tập đoàn triển khai, nhằm chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa, cung cấp dịch vụ cho người dân một cách văn minh và hiện đại nhất.

Đẩy mạnh thực hiện BHYT học sinh - sinh viên

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2019 - 2020.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là sở GD&ĐT, triển khai BHYT HSSV và đã đạt được kết quả quan trọng, số lượng HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng. Năm học 2018 - 2019, đã có trường 100% HSSV tham gia BHYT.

Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT. Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019 - 2020 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT, cơ quan BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung: Tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Song song với đó là đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT vào thời điểm tháng 9 - tháng cao điểm phát động. Trong đó tập trung truyền thông một số nội dung như: Tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV… Tuyên truyền các quy định mới liên quan đến thực hiện BHYT HSSV theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở giáo dục phổ biến, triển khai hướng dẫn các HSSV cách tra cứu mã số BHXH. Tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và thực hiện cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Kịp thời xét duyệt và trình kinh phí thù lao thu BHYT cho các trường học, cơ sở giáo dục. Khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.

Cuối cùng là đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm