rssheader

30/09/2020

Thực phẩm có giòi ở Thừa Thiên - Huế: Phụ huynh bảo có, nhà cung cấp nói không

09/01/2020, 15:08 GMT+07 | Thời sự
Thực phẩm có giòi ở Thừa Thiên - Huế: Phụ huynh bảo có, nhà cung cấp nói không

Giòi hay sâu canxi?

Qua hình ảnh phụ huynh cung cấp (chụp ngày 19/12/2019), trong bụng con gà được sơ chế có ảnh giống con “giòi”. Sự việc sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là các phụ huynh có con em học tại trường. Đến ngày 5/1, trong buổi họp phụ huynh lớp 3/7 (Trường Tiểu học Trần Quốc Toản), phụ huynh này tiếp tục chia sẻ bức ảnh cho người khác cùng xem.

Kết thúc buổi họp, đại diện Hội cha mẹ HS lớp 3/7 phản ánh sự việc với thầy Dương Quang Nam - Hiệu trưởng nhà trường. Đại diện nhà trường thừa nhận có tình trạng trên nhưng đó là sâu canxi, đồng thời liên lạc với phía cung cấp gà cho trường là anh Hồ Đắc Khanh (ở thôn An Truyền - Phú An, huyện Phú Vang). Theo thông tin phía đơn vị cung cấp, số thực phẩm trên được anh Khanh nhập lại từ một công ty khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế rồi đem về lại bỏ cho một số trường học ở TP Huế.

Trước những thông tin nhà trường cung cấp, không ít phụ huynh tỏ ra băn khoăn, lo lắng và đặt nghi vấn tại sao nhà trường tiếp tục nhập thực phẩm từ đơn vị cung cấp trên trong khi thực phẩm… có vấn đề.

Chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp

Phòng GD&ĐT TP Huế, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và bộ phận tiếp phẩm của trường đã có buổi làm việc với anh Hồ Đắc Khanh trước sự chứng kiến của Ban Chấp hành Hội cha mẹ học sinh.

Tại buổi làm việc, anh Khanh cho biết đây không phải là “giòi” mà là sâu canxi (ấu trùng đen) - một loại thức ăn dành cho gà. Do trong quá trình giết mổ vì làm không sạch nội tạng nên những ấu trùng chưa tiêu hóa rơi ra bụng gà.

Nhiều phụ huynh tiếp tục đặt câu hỏi thắc mắc, đó là nếu những giải thích của anh Khanh đúng sự thật thì tại sao, ngay sau khi phát hiện, anh Khanh không giải thích ngay với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Quốc Toản mà đến bây giờ, khi phụ huynh phản ánh, báo chí vào cuộc mới nói.

Trao đổi với báo chí, thầy Dương Quang Nam thừa nhận: “Khi đó gà mới cho ăn xong, nhưng nhân viên bếp không có kiến thức nên thấy sợ. Khi phát hiện ra tôi đã yêu cầu trả lại.

Vì cơ sở anh Khanh có nhiều thợ, mỗi ngày giết mổ hàng trăm con gà chuyên cung cấp cho trường học. Có lẽ do nội tạng bên trong gà được làm nhanh nên còn sót lại. Đó là do sơ suất. Hôm họp anh Khanh có đem sâu canxi thức ăn cho gà đối chiếu, tôi cũng thấy đúng như rứa (thế)”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT TP Huế cho biết: Lãnh đạo phòng đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cùng phụ huynh và ông Khanh (người cung cấp gà).

“Tại cuộc họp chúng tôi cùng thống nhất khẳng định bức ảnh phụ huynh chụp được là sâu canxi chứ không phải “giòi”. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn yêu cầu anh Khanh viết cam kết không được để tình trạng cẩu thả, cũng như luôn phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi cung cấp thực phẩm cho nhà trường trên địa bàn TP Huế”, ông Thuận khẳng định.

Theo thông tin mới nhất, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND TP Huế đã chỉ đạo trực tiếp tnhà trường cắt hợp đồng, không nhập gà từ cơ sở anh Khanh, đồng thời yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Huế làm rõ, báo cáo ngay sự việc.

Hàng tuần chúng tôi cử cán bộ đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại tất cả 63 cơ sở bán trú tại các trường tiểu học, mầm non trên toàn TP.                                                                     Ông Nguyễn Thuận 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm