rssheader

19/09/2020

Thêm “nặng gánh” mùa nắng nóng

07/07/2018, 09:49 GMT+07 | Thời sự
SV tại một xóm trọ phải dùng nước giếng khoan thay cho nước sạch
SV tại một xóm trọ phải dùng nước giếng khoan thay cho nước sạch

Đã đành điều hòa máy lạnh là thứ không thể mơ tới được, nhưng cho dù có tránh nóng bằng cách nào, khi về đến phòng trọ, SV ngay lập tức phải lo thêm nỗi lo tiền điện, tiền nước, thậm chí khổ sở vì mất nước sạch.

Tiền điện ngang ngửa tiền phòng

Khảo sát của chúng tôi tại các khu trọ quanh quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng... đều cho thấy rằng, giá điện hiện đang được áp dụng đối với người thuê trọ vẫn đang ở mức 4.000 – 5.000 đồng/số. Mặc dù đã có quy định chỉ rõ, nếu chủ trọ tính giá điện cao hơn 2.300 đồng/số sẽ bị xử phạt, nhưng hầu hết tình trạng thu tiền điện cao vẫn không hề thay đổi.

Trong những ngày nắng nóng gần đây, nhiệt độ trong nhà luôn ở khoảng 40 độ C, SV Hà Nội phải nghĩ ra đủ cách để chống chọi với thời tiết. Các biện pháp như: Quạt mát, điều hòa tự chế, xả nước ra nhà... đều không thể giảm nhiệt nhanh chóng. Do vậy, biện pháp khả quan nhất được đưa ra là thuê những phòng trọ có sẵn điều hòa. Nhưng để tìm được một phòng trọ đủ tiêu chí “mát, rẻ” ở Hà Nội thì không hề dễ dàng. Những căn phòng có sẵn điều hòa, rộng khoảng 15 đến 20 mét vuông có giá trung bình từ 2,4 triệu đến 3,6 triệu đồng.

Phạm Thị Thanh An, SV Trường Thiết kế Arena Multimedia, mới chuyển từ TPHCM ra Hà Nội. Đây là lần đầu tiên An trải nghiệm cái nắng gay gắt ở miền Bắc. An than thở: “Chưa bao giờ em phải đối mặt với nắng nóng gay gắt như thế này. Việc tìm một căn phòng trọ với giá cả phải chăng ở Hà Nội đã khó, em cứ nghĩ tìm được phòng ở với giá 1,7 triệu tiền điện là may mắn. Nhưng tháng 6 vừa qua em phải trả hơn 1 triệu tiền điện, mà chỉ dùng điều hòa nửa tháng và bật ban đêm thôi. Quá đắt!”.

Ở khu trọ tại Mễ Trì Thượng, giá điện cũng chẳng rẻ hơn. Em Vũ Thị Thùy Linh, SV Trường ĐH Thương mại, cũng đang phải đối mặt với giá tiền điện “cắt cổ”. Linh cho biết: “Phòng bọn em thuê với giá 3,5 triệu, hơi đắt hơn mặt bằng chung nhưng được cái có điều hòa. Tiền điện chủ trọ vẫn giữ nguyên giá 4.000 đồng/số. Tháng vừa rồi chúng em chỉ dám dùng điều hòa ban đêm thôi, mà phải đóng 1,2 triệu tiền điện. Tính ra cả điện nước, phụ phí phải chi trả 5 triệu đồng cho riêng tiền phòng. Dù chia đều cho 3 người thuê chung, nhưng quả thật quá sức với bọn em. Tiền làm thêm cũng không đủ chi trả ăn ở mỗi tháng”.

Mùa hè năm 2018 đã có nhiều đợt nắng nóng liên tiếp và sẽ còn tiếp tục. Nếu cứ giữ nguyên mức thu tiền điện cao vượt giá quy định như hiện tại, nhiều SV còn phải “khóc dở, mếu dở” khi cầm hóa đơn thanh toán tiền điện. Một số SV đã kiến nghị chủ nhà trọ tính đúng giá điện theo quy định mới dành cho người thuê nhà ở, nhưng chỉ nhận được những phản hồi tiêu cực.

Em Bùi Văn Bình, SV Trường ĐH Giao thông Vận tải cho hay: “Em thuê phòng với giá 2,2 triệu, nhưng tiền điện phải trả là 1,7 triệu, gần bằng tiền phòng. Hôm rồi đọc báo biết là có quy định mới về giá điện cho những đối tượng như chúng em, em có trao đổi với chủ nhà, không ngờ cô chú ấy bảo không chịu được thì dọn ra tìm chỗ khác mà ở”.

Cứ như vậy, tiền điện cao ngất ngưởng nhưng vẫn phải thanh toán vì chẳng có nơi nào rẻ hơn. Nếu dùng điều hòa thường xuyên mỗi đêm, SV lại phải trả thêm một số tiền lớn, ngang ngửa tiền phòng mỗi tháng.

Sinh hoạt đảo lộn vì mất nước sạch

Vào thời điểm nắng nóng cao điểm, nhiều khu trọ diễn ra tình trạng mất nước sạch khiến việc sinh hoạt bình thường của SV trở nên khó khăn. Em Nguyễn Thị Thu Lan, đang trọ tại ngõ 1194 đường Láng (quận Cầu Giấy) phải về quê ở tạm vài ngày vì xóm trọ mất nước. Hằng ngày, vào thời điểm từ 18 giờ đến nửa đêm, nước luôn ở tình trạng chạy rất yếu, thậm chí mất hẳn.

Để có đủ nước nấu nướng, rửa bát, có khi Lan phải bơm dự trữ nước ra các chậu để dùng dần, có hôm lại phải chờ đến khuya mới đủ nước để tắm. Em bức xúc: “Khu phòng trọ của em là bình dân giá rẻ, toàn mái tôn nên mùa này lúc nào cũng nóng nực, dù đêm hay ngày, nhưng ở mãi cũng quen. Có điều khổ sở nhất là mất nước như thế này khiến sinh hoạt đảo lộn hết. Có lần 2 – 3 ngày cả khu không có giọt nước nào, thế nhưng cuối tháng thì đều đặn mỗi người vẫn phải đóng đủ 100.000 đồng tiền sử dụng nước”.

Ghi nhận của phóng viên tại một khu trọ trên đường Phạm Văn Đồng thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, những SV ở đây đã phải chịu cảnh mất nước trong 3, 4 ngày nay. Để có nước sinh hoạt, họ phải ra xách từng xô nước từ một bể bơm nước giếng khoan. Em Đồng Văn Thường, SV Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, chia sẻ: “Xách từng xô về phòng dùng để nấu ăn đã vất vả. Đến khi tắm, một hai xô cũng không đủ để giảm nhiệt trong ngày nắng nóng này. Đang tắm thiếu nước cũng đành chịu, càng không dám nói đến giặt giũ”.

Cuộc sống xa nhà của SV vốn đã nhiều nỗi lo; dưới trời nắng kỷ lục của Hà Nội hiện nay, SV càng phải gánh thêm nhiều gánh nặng. Không chỉ là tiền điện giá cao, đến ước muốn đủ nước sạch để sinh hoạt cũng đang rất khó khăn với SV tại nhiều khu trọ trên địa bàn Hà Nội. Thiết nghĩ, nếu tất cả chủ trọ đều đồng lòng thu đúng giá điện quy định, thì SV sẽ nhẹ gánh hơn, bớt được tiền triệu mỗi tháng. Nhưng hiện đó vẫn là một vấn đề rất khó, SV cũng hoang mang không biết ai sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình khi chủ trọ không ngừng thu giá điện trái quy định.

Theo quy định của Bộ Công Thương, trong trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt, cứ 4 người thuê nhà được tính là một hộ sử dụng điện. Trong trường hợp không thể kê khai được số người sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3, tức tối đa 1.858 đồng/số cho toàn bộ lượng điện tiêu thụ. Theo đó, chủ nhà trọ chỉ được phép thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn, cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Nếu tính cả thuế VAT, giá điện người thuê nhà phải đóng sẽ không cao hơn 2.300 đồng/kWh. Nếu chủ nhà trọ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 7 - 10 triệu đồng. Dù quy định là vậy, nhưng tại Hà Nội, rất khó để tìm thấy khu trọ nào thu điện ở mức giá quy định 2.300 đồng/số.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm