rssheader

18/09/2021

Thanh Hóa: Xác định 146 người liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Hồng Đức - 06/05/2021, 13:24 GMT+07 | Thời sự
Nhân viên y tế đang xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dịch Covid-19. Nhân viên y tế đang xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dịch Covid-19.

Sáng nay (6/5), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, khuyến cáo người dân trong tỉnh không đi đến các vùng có dịch.

Công điện nêu: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương trong cả nước. Đặc biệt, từ khi xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đến nay, CDC tỉnh Thanh Hóa đã xác định được danh tính của 146 người có liên quan trực tiếp tiếp xúc với ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đây là nguy cơ rất cao làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn Thanh Hóa.

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh khẩn trương triển khai ngay việc: Khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tê công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đảm bảo an toàn. Khi trở về, phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo yêu cầu tất cả những người dân đã từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong khoảng thời gian từ ngày 14/4 đến nay.

Những người đã đến các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, thì phải khai báo y tế với chính quyền địa phương, để được hướng dẫn các biện pháp cách ly phù hợp.

Phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan khẩn trương truy vết thần tốc, thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế đối với tất cả các trường hợp là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến thăm, nuôi…, có liên quan đến ổ dịch nêu trên từ ngày 14/4 đến nay.

Tất cả trường hợp đã trở về và người sẽ trở về trong những ngày tới đây, đều phải khai báo y tế theo quy định.

Người đứng đầu cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các ngành liên quan phải hoàn thành công tác rà soát, truy vết 17h00 ngày 6/5. Các mẫu xét nghiệm phải được gửi về CDC tỉnh Thanh Hóa trước 18h00 ngày hôm nay.

Yêu cầu CDC tỉnh Thanh Hóa gửi ngay danh sách 146 người đã xác định được danh tính có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố trước 8h00 ngày 6/5.

Các địa phương phải khẩn trương rà soát, truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly theo quy định toàn bộ số người có liên quan theo danh sách nêu trên và những người tiếp xúc với họ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phải có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ số mẫu, tổ chức xét nghiệm xong trước 7h00 ngày 7/5.

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh siết chặt việc thực hiện các quy định cách ly tập trung.

Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thực hiện bàn giao những người hoàn thành cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định và quản lý sau cách ly theo quy định.

Thời gian cách ly y tế áp dụng từ ngày 5/5 tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện đủ 21 ngày/đợt cách ly. Áp dụng cho những trường hợp đang thực hiện cách ly và những trường hợp mới.

Thời gian quản lý những trường hợp hoàn thành cách ly tập trung tối thiểu là 7 ngày tiếp theo tại gia đình hoặc nơi cư trú.  Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thực hiện việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm