Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra công điện khẩn phòng, chống dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tối qua (28/1), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này.
Nhân viên ngành Y tế Thanh Hóa phun thuốc khử khuẩn trong khu cách ly tập trung.
Nhân viên ngành Y tế Thanh Hóa phun thuốc khử khuẩn trong khu cách ly tập trung.

Theo công điện, trong các ngày 27-28/1/2021, tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Hải Phòng đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Dự báo, số ca bệnh dương tính và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Do đó, Chủ tịch UBND – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp rà soát, kiện toàn và tăng cường vai trò, chức năng của Tổ giám sát cộng đồng các cấp.

Chủ động, tích cực điều tra, phát giác, ghi nhận, yêu cầu thực hiện khai báo y tế tất cả các trường hợp người từ nước ngoài, người từ các tỉnh khác lưu trú tại địa phương. Phân loại các trường hợp, tổ chức giám sát, cách ly y tế phù hợp theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Đảm bảo tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ không rõ ràng, các trường hợp có bất kỳ các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở phải được cách ly tại cơ sở y tế, lấy mẫu để xét nghiệm.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà ga, bến xe, chợ, siêu thị, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ, đường mòn, lối mở, đường biển. Tổ chức truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 và tiếp tục theo dõi các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương hoặc nơi lưu trú.

Các phương tiện giao thông công cộng hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi – về từ các vùng dịch, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1 trong thời gian 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp F2 và tất cả những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và vùng có dịch trở về từ ngày 10/1/2021. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên theo chỉ định của cơ quan y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo tập trung đông người khi không cần thiết.

Yêu cầu tất cả người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Tổ chức thực hiện tốt 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Từ ngày 29/01/2021, đề nghị người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các địa phương có dịch và không trở về từ các vùng có dịch, cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Trường hợp thật sự cần thiết phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ sở và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, kinh phí... Sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ.

Kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch, các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các điều kiện tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Đảm bảo tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung cũng như lây nhiễm cho cộng đồng.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời định hướng dư luận, không để người dân hoang mang, lo lắng. Đồng thời, xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình dịch Covid-19...