rssheader

26/09/2020

Thanh Hóa: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

29/07/2020, 18:18 GMT+07 | Thời sự
Thanh Hóa: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trình bày diễn văn kỷ niệm, nêu bật quá trình ra đời, những chặng đường phát triển của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong suốt chặng đường 90 năm qua.

Thanh Hóa là một trong số ít địa phương thành lập Đảng bộ từ rất sớm. Ngày 29/7/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp, hội nghị hợp nhất 3 chi bộ Đảng Cộng sản để thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá được tổ chức tại làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong phong trào cách mạng của tỉnh gắn liền với phong trào cách mạng của cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực kiên cường, tinh thần chủ động, sáng tạo... trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã cụ thể hóa các quan điểm, nghị quyết, chủ trương của Trung ương Đảng, đề ra những quyết sách phù hợp với từng thời kỳ lịch sử. 

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.

Bằng ý chí phấn đấu không ngại gian khó, không sợ hy sinh của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bằng tinh thần đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân tin yêu, ủng hộ và bảo vệ, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định vai trò lãnh đạo, quyết định sự phát triển đi lên mạnh mẽ của mình, đưa phong trào cách mạng trong tỉnh vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, liên tục phát triển, cùng với cả nước viết nên những trang sử vàng chói lọi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã lãnh đạo quân và dân các dân tộc trong tỉnh vừa đánh trả các cuộc tấn công, càn quét của địch, vừa xây dựng hậu phương vững mạnh cả về chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa - xã hội. 

Thanh Hóa đã huy động cao nhất sức người, sức của, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", được Bác Hồ khen ngợi: "Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó".

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy hy sinh gian khổ và ác liệt, Thanh Hóa là một trong những địa phương của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, chịu sự đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa đã tích cực lao động sản xuất, trở thành hậu phương lớn, phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực đánh trả quyết liệt các đợt tập kích của đế quốc Mỹ. 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Bảo vệ thành quả xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhiều tên đất, tên người, như: Hàm Rồng, Nam Ngạn, Đảo Mê, Phà Ghép, Trung đội lão dân quân Hoằng Trường, Trung đội dân quân gái Hoa Lộc,… đã đi vào lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất. Lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Thanh Hóa có 4.610 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 219 tập thể, 98 cá nhân được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động.

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015 – 2020), Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để lãnh đạo, điều hành xây dựng và phát triển quê hương, tạo bước chuyển mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc về mọi mặt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Kinh tế tăng trưởng nhanh và đột phá. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,5%, gấp 1,54 lần so với giai đoạn 2011-2015, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch tích cực, vừa phù hợp với xu thế phát triển chung của cả nước, vừa khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Quy mô kinh tế của tỉnh Thanh Hóa tăng nhanh. Năm 2020, ước đạt trên 229 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 8 cả nước và cao nhất trong các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng đột phá và khá bền vững. 

Tốc độ tăng thu bình quân hằng năm ước đạt 18,1%, là một trong các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước. Năm 2020 dự kiến thu được khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 2,75 lần năm 2015 và gấp gần 7,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và đứng thứ 11 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 2.670 USD, gấp 1,9 lần năm 2015...

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh, là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nguyện đoàn kết một lòng. Ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. 

Đảng bộ, chính quyền quân và dân tác dân tộc trong tỉnh quyết tâm phấn đấu xây dựng Thanh Hoá đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Phấn đấu đến năm 2030, trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, sớm thực hiện thắng lợi "khát vọng thịnh vượng" và trở thành tỉnh "kiểu mẫu" như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trao Bằng khen cho 45 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015 – 2020.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - ông Phạm Minh Chính đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đạt được trong lịch sử vẻ vang 90 năm qua.

Đánh giá cao truyền thống, tiềm lực và những kết quả nổi bật của tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, biến khó khăn, thách thức thành động lực để vươn lên. 

Phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực, xem đó là nhân tố quyết định, đó là con người, điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử…để phát triển. Cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử lâu đời, phong phú đa dạng và đậm đà bản sắc thành nguồn lực để phát triển; biến khó khăn, thách thức, nghèo khổ thành động lực vươn lên.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trao Bằng khen cho 45 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015 – 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm