rssheader

01/12/2020

Thanh Hóa: Hàng vạn học sinh vùng lũ bước vào năm học mới

Hồng Đức - 05/09/2019, 11:47 GMT+07 | Thời sự
Học sinh đồng bào các dân tộc ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) hân hoan trong ngày khai giảng năm học mới. Học sinh đồng bào các dân tộc ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) hân hoan trong ngày khai giảng năm học mới.

Tại huyện biên giới Quan Sơn, mặc dù bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua, nhưng thầy và trò ở địa phương này vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để bước vào năm học mới.

Tại điểm trường bản Son (Trường tiểu học Na Mèo, Quan Sơn) mưa lũ cuốn trôi 4 phòng học cấp bốn, 80 bộ bàn nghế học sinh, 5 bộ bàn ghế giáo viên, 6 bảng chống lóa, nhà ở giáo viên, khu vệ sinh cho giáo viên, học sinh... Toàn huyện có 10 trường học bị hư hỏng nặng do mưa lũ, với tổng thiệt hại gần 10 tỉ đồng.

Sau khai giảng, học sinh Tiểu học Khu Son- Sa Ná (Trường Tiểu học Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa) bắt đầu bước vào năm học mới. 

Để chuẩn bị đón ngày khai trường, UBND huyện Quan Sơn đã chi 400 triệu đồng xây dựng 4 phòng học lắp ghép bằng sắt, thép, tôn tại bản Sa Ná, để  đón 71 học sinh tiểu học của bản Son và bản Sa Ná có phòng học ngay đầu năm học mới.

Các nhà hảo tâm đã cấp đủ sách giáo khoa, vở viết, bàn ghế, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục cho các em học sinh ở vùng lũ xã Na Mèo, trong đó tập trung cho học sinh bản Sa Ná và bản Son. Ngành điện lực Quan Sơn cũng đã cấp điện lưới quốc gia cho bản Sa Ná, bản Son và điểm trường này.  

Toàn cảnh buổi khai giảng ở Trường Tiểu học Mường Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sáng ngày 5/9. 

Thầy giáo Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường tiểu học Na Mèo cho biết, từ sáng sớm 5/9, các thầy cô giáo của nhà trường đã về các điểm trường lẻ ở bản Ché Lầu, Cha Khót, Son - Sa Ná, Xộp Huối đã phối hợp với phụ huynh học sinh để đưa các em ra điểm chính ở Trường tiểu học Na Mèo hân hoan chào đón năm học mới.

Cũng theo thầy Thành, năm nay nhà trường tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, vui tươi, tạo không khí phấn khởi cho thầy cô giáo và các em học sinh bước vào năm học mới. Sau khi đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới; làm công tác thi đua khen thưởng, đánh trống khai trường năm học mới, tất cả học sinh đều vào lớp học buổi đầu tiên của năm học mới.

Trong lễ khai giảng, các trường học ở huyện Quan Sơn không thả bóng bay, không sử dụng nước uống đóng chai nhựa để hưởng ứng chiến dịch chống rác thải nhựa.

Học sinh khối lớp 6, Trường PTDT bán trú THCS Mường Lý, được cô giáo đón vào trường trong buổi khai giảng năm học mới. 

Trong khi đó, tại huyện Mường Lát, do tình hình mưa lũ khiến chia cắt và khó khăn cho việc đi lại. Do đó, địa phương này phải tổ chức khai giảng ghép một số trường học trên địa bàn.

Ông Mai Xuân Giang – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát, cho biết: Mường Lát có khoảng 11.000 học sinh, với 33 đơn vị trường học. Thời gian qua tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, phá hủy nhiều phòng lớp học và đồ dùng học tập. “Những ngày gần đây lại có mưa vừa đến mưa to, việc khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra còn dang dở. Vì vậy, ngày khai giảng phải thực hiện ghép các trường với nhau. Bên cạnh đó, nhiều bản nằm cách xa điểm trường chính hàng chục km đường rừng, trong khi trời lại mưa nên phụ huynh không thể đưa các em (chủ yếu là học sinh Mầm non và Tiểu học) đến dự khai giảng được”, ông Giang cho biết thêm.

Thầy giáo Hoàng Sỹ Xuân - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Mường Lý (Mường Lát) đánh trống khai trường.

Cũng theo ông Giang, sáng nay tất cả 33 đơn vị trường học đã được ghép thành 18 điểm chính để tổ chức khai giảng. Đối với các điểm trường lẻ của khối Tiểu học và Mầm non cách xa điểm chính, ngành Giáo dục và chính quyền địa phương không khuyến khích phụ huy đưa con em đi khai giảng.

Thầy giáo Hoàng Sỹ Xuân – Hiệu trưởng trường PTDT bán trú THCS Mường Lý, cho biết: Sáng nay, các trường ở xã Mường Lý tổ chức khai ghép giữa 3 trường THCS và Tiểu học và Mầm non tại địa điểm của trường Tiểu học.

Do anh hưởng mưa lũ, nên ba trường học ở xã Mường Lý phải tổ chức khai giảng chung tại Trường Tiểu học Mường Lý. 

“Trường PTDT bán trú THCS Mường Lý năm nay có 335 học sinh. Mặc dù đường đi lối lại rất khó khăn, nhưng học sinh ở các bản cách trường trên 10km trở lên, như: Bản Sài Khao, Trung Thắng, Trung Tiến, Suối Ún, Xi Lô....đều xuống khai giảng. Trong tổng số 335 học sinh của nhà trường, thì buổi sáng hôm nay cũng chỉ vắng vài em do nhà ở xa trường quá và gia đình không có điều kiện để đưa con, em xuống đúng thời gian”, thầy Xuân cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm