rssheader

22/09/2021

Sức khỏe của tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine chống COVID-19 ra sao?

PV (T/H) - 20/12/2020, 20:43 GMT+07 | Thời sự
Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Trước đó, sáng 17/12, mũi tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 (vaccine Nanocovax ) đầu tiên được Học viện Quân y tiến hành trên 3 tình nguyện viên gồm 2 nam và 1 nữ.

Sau khi tiêm vào ngày 17/12, các tình nguyện viên có biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. Theo một lãnh đạo của Học viện Quân y, đây đều là những biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vaccine thông thường.

Dự kiến, từ chiều 20/12, các tình nguyện viên có thể về nhà, hoặc có thể tiếp tục ở lại Học viện Quân y thêm 1-2 ngày để theo dõi, tùy theo nguyện vọng.

Sau khi trở về địa phương, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được cơ sở y tế tại địa phương theo dõi 56 ngày. Riêng với các trường hợp đầu tiên tiêm thử nghiệm, trong giai đoạn này, Học viện Quân y đã bố trí nghiên cứu viên trực tiếp liên hệ với các tình nguyện viên để theo dõi sức khỏe. 28 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ 2.

GS, TS, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, theo quy trình được Bộ Y tế thống nhất, ba trường hợp này đặc biệt quan trọng, nếu sau khi tiêm không có biến cố gì thì sẽ tiêm 17 trường hợp còn lại và Học viện Quân y cũng thực hiện đúng quy trình tiêm thử nghiệm, đánh giá sức khỏe 17 trường hợp này.

Phó Thủ tướng ký tặng vào bức chân dung cho nam tình nguyện viên. Ảnh: Công an Nhân dân

Chiều 19/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax phòng COVID-19.

Tại Viện nghiên cứu Quân Y dược học Quân sự, Học viện Quân y, Phó Thủ tướng đã hỏi thăm sức khỏe của 3 tình nguyện viên và gửi lời cảm ơn sâu sắc về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ đã tình nguyện tiêm vaccine mới, góp phần vào ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Tại buổi gặp với Phó Thủ tướng, nam tình nguyện viên đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đã trao cho Phó Thủ tướng bức chân dung của ông với lời đề nghị xin phép Phó Thủ tướng cho anh xin chữ ký vào bức ảnh này làm kỷ niệm. Phó Thủ tướng xúc động trước tình cảm của người tình nguyện và gửi lời chúc sức khoẻ, cảm ơn đến anh.

Nữ tình nguyện viên 40 tuổi, là giáo viên của một trường THCS trên địa bàn Hà Nội cho biết, chị tham gia công tác đoàn từ năm học lớp 8, nên khi nghe Học viện Quân y tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Nanocovax phòng COVID-19, chị đã đăng ký tham gia.

Theo chia sẻ của nữ giáo viên, chị là tình nguyện viên thứ 3 tiêm thử nghiệm nên chậm hơn 2 người trước khoảng 3 tiếng. Vì vậy, chị kết thúc 72h theo dõi  tại Viện nghiên cứu Quân Y dược học Quân sự và về nhà sau cùng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm