rssheader

29/11/2020

Phú Thọ cần phát triển đột phá, xứng danh Đất Tổ anh Hùng

PV - 27/10/2020, 16:09 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ

Thông tin một số nét tổng quát về kinh tế - xã hội của cả nước, Thủ tướng nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 13 vừa qua rằng “chúng ta đã có 4 năm liên tiếp 2016 - 2019 luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau cao hơn năm trước”. Tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 2 - 3%, là nước duy nhất tăng trưởng dương trong ASEAN. Việt Nam được đánh giá là 1 trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong bối cảnh đại dịch gây ra suy thoái toàn cầu.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh một số mặt nổi bật trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Phú Thọ: Quy mô kinh tế năm 2019 Phú Thọ xếp hạng cao, đứng thứ 3/14 của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Tình hình xã hội năm 2016 - 2020 của tỉnh đạt và vượt 19/20 chỉ tiêu, riêng chỉ tiêu Đô thị hóa chỉ đạt 80,4% so với mục tiêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX

Thủ tướng nhắc lại, Phú Thọ vinh dự tự hào được 9 lần đón Bác Hồ về thăm và câu nói của người với Đại đoàn quân tiên phong tại Đền Giếng đã mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Trong 1 lần về thăm Phú Thọ nhân kỉ niệm Cách mạng Tháng Tám năm 1962 người căn dặn tỉnh nhà: "Tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, hoàn thành và hoàn thành vượt mức những nhiệm vụ của Đảng đã giao phó trở nên tỉnh tiên tiến để góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc".

Từ đó, Thủ tướng đề nghị trong nhiệm kì mới tỉnh Phú Thọ phải đồng tâm hợp lực thực hiện cao nhất mong mỏi của Bác Hồ là đưa Phú Thọ trở thành một tỉnh tiên tiến, không chỉ của miền Bắc mà còn của cả nước. Đồng thời, cần phát triển đột phá xứng danh Đất Tổ anh hùng.

Để có những đột phá, Thủ tướng đề nghị Đại hội thảo luận sâu về nhiều vấn đề: Bối cảnh quốc tế và trong nước tới đây có nhiều thay đổi nhanh chóng khó lường của thiên tai, môi trường và đại dịch Covid - 19, Phú Thọ cần tận dụng tốt mọi cơ hội vượt lên chính mình, đưa tỉnh nhà phát triển đột phá trong nhiệm kì tới; Thúc đẩy hiện đại hóa mô hình tăng trưởng kinh tế dựa trên tri thức, công nghệ, nguồn nhân lực và quản trị hiệu quả; Cần đẩy mạnh thủ tục cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ chính quyền thực sự là công bộc của dân; Tăng cường, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng quan trọng chiến lược; Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn làm động lực và đòn bẩy cho những lĩnh vực khác; Coi tính bền vững trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường, đảm bảo quốc phòng an ninh trong quá trình quy hoạch và phát triển; Tăng cường công tác xây dựng Đảng, tư tưởng chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Thủ tướng tin tưởng với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn, bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới với những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm