rssheader

22/06/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có vắc xin phòng COVID-19 thì chống dịch mới căn cơ, lâu dài

Phạm Hiền - 11/05/2021, 21:05 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP/Đình Nam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, ngay từ khi có dịch, Ban Chỉ đạo đã họp, nhận định nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại lâu nên đã giao cho Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tập trung toàn lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin phòng COVID-19.

Ban Chỉ đạo cũng dự báo “cuộc chiến” về vắc xin sẽ cực kỳ căng thẳng. Nước nào có được vắc xin sớm nhất thì sẽ tranh thủ được thời cơ bứt lên trước.

Phó Thủ tướng khẳng định: Chủ trương ngay từ đầu của Việt Nam là phải có vắc xin thì chống dịch mới căn cơ, lâu dài.

Tìm mọi cách, từ nhập khẩu, sản xuất trong nước (tự nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ) để có vắc xin sớm nhất, tiêm được nhiều nhất cho người dân.

Việc này đã được báo cáo Bộ Chính trị.

Chính phủ đã có nghị quyết giao thẩm quyền, trách nhiệm cho Bộ Y tế. Tuy nhiên, do nguồn vắc xin trên thế giới đang trong tình trạng khan hiếm nên Việt Nam mới nhận được một lượng vắc xin rất nhỏ.

Bộ Y tế đang rất tích cực, bằng mọi cách để có vắc xin sớm nhất và dự kiến cuối năm 2021 chúng ta sẽ có thêm một lượng vắc xin nhất định, và nếu tiêm hết cũng chưa đủ để miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, ít nhất từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giống như khi chưa có vắc xin.

Nói về nguy cơ dịch bệnh rất lớn từ nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Chính phủ kêu gọi người dân nhận thức được ý thức, trách nhiệm, trước hết với chính mình, người thân, rồi đến cộng đồng, đất nước thực hiện đầy đủ nghiêm túc tất cả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Việt Nam như “cánh đồng trũng”, bên ngoài “sóng to, gió lớn” chúng ta phải “bao đê cho chặt”, kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh.

Mỗi lần rà soát lại, những gì còn chưa kín kẽ ở khâu kiểm soát xuất nhập cảnh thì phải hoàn thiện.

Phó Thủ tướng nhận định: “Xuất nhập cảnh trái phép là nguy cơ dịch bệnh rất lớn, là vi phạm pháp luật.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan hành pháp tiến hành xử lý nghiêm khắc, đặc biệt các tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép.

Chính phủ cũng kêu gọi mọi người dân cùng tham gia ngăn chặn, phát hiện người nhập cảnh trái phép. Nhiều trường hợp người dân động viên, phát hiện và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm