rssheader

17/04/2021

Nghệ An: Cá, sứa chết hàng loạt, ngư dân lo ngại không ra khơi

Hồ Lài - 08/04/2021, 12:36 GMT+07 | Thời sự
Nhiều loại cá, sứa kích cỡ to chết dạt vào bờ biển Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) Nhiều loại cá, sứa kích cỡ to chết dạt vào bờ biển Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An)

Ngày 8/4, cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết đang điều tra nguyên nhân tình trạng cá chết dọc bờ biển xã Nghi Thiết, Nghi Tiến.

Trước đó, ngư dân ven biển xã Nghi Thiết phản ánh tình trạng nhiều loại cá chết trôi dạt vào bờ với đủ kích cỡ khác nhau. Ông Nguyễn Bá Sinh (60 tuổi) là người có nhiều năm làm nghề đánh bắt cá cho hay, khoảng gần 1 tuần nay cá chết rất nhiều.

Bình thường, trên bờ biển vẫn xuất hiện một số loại cá nhỏ dạt vào. Nhưng tình trạng nhiều loại cá, trong đó có loại kích cỡ to, có giá trị cao như: cá chần, cá mú, cá hố... chết dạt vào bờ liên tục như vậy là bất thường. Việc cá chết chưa có dấu hiệu dừng lại khiến ngư dân lo lắng.

Tình trạng cá chết dạt vào bờ biển diễn ra gần một tuần nay

Ông Ngô Văn Tường (SN 1959, trú tại xã Nghi Yên) cũng có thuyền đánh bắt cá, ra khơi từ lạch biển Nghi Thiết. “Chúng tôi chủ yếu đi thuyền nhỏ, đi trong ngày và đánh bắt gần bờ. Nhưng cá gần bờ dịp này chết nhiều, thả lưới giờ chỉ dính mấy con ghẹ. Có bắt cá về mọi người cũng sợ không dám ăn. Vì vậy, mấy hôm nay tôi cũng không ra khơi nữa”, ông Tường nói.

Không chỉ ở Nghi Thiết, bờ biển xã Nghi Tiến ở lân cận cũng xuất hiện cá chết khoảng 4 ngày qua. Ông Nguyễn Bằng Phi – Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc xác nhận, người dân trên địa bàn phát hiện cá chết dạt bờ không rõ nguyên nhân. Có hôm nhiều cá to nổi trên mặt biển. Bờ biển của xã dài khoản 7km, nhưng mấy hôm nay ngư dân cũng bỏ biển không dám đi đánh bắt.

Sứa với kích cỡ lớn nằm dạt trên bãi đá

Dọc bờ biển của 2 xã này, nhiều loại cá, sứa to chết nằm phơi trên cát hoặc vướng lại trong bãi đá, bốc mùi hôi thối. Một số người dân đem xô, chậu nhặt về làm thức ăn cho gia súc. Khu vực cửa lạch, thuyền của ngư dân được neo lại, không ra khơi.

Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết ngay khi nhận được thông tin từ người dân, đơn vị này đã phối hợp cùng  hợp cùng Phòng TN&MT huyện cử cán bộ đi kiểm tra trực tiếp. Đồng thời báo với các cơ quan chức năng liên quan.

Phát hiện nhiều cá chết bất thường, ngư dân vùng Nghi Tiến, Nghi Thiết lo ngại không dám ra khơi

Trước đó, ngày 7/4, Trung tâm quan trắc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An mẫu cá và mẫu nước tại xã Nghi Thiết để xét nghiệm. Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã đến hiện trường phối hợp với địa phương xác minh, điều tra nguyên nhân dẫn cá chết hàng loạt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm