rssheader

23/01/2021

Khó dự báo kinh tế vì Covid-19

03/08/2020, 22:08 GMT+07 | Thời sự
Khó dự báo kinh tế vì Covid-19

Khó dự báo kinh tế vì Covid-19

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra chiều nay (3/8), trả lời câu hỏi, đánh giá bước đầu về tác động của "làn sóng" thứ hai dịch Covid-19 đến nền kinh tế năm nay và triển vọng phục hồi? Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chia sẻ, chưa bao giờ các dự báo về kinh tế lại khó như bây giờ, bởi có quá nhiều yếu tố tác động, nhất là các yếu tố liên quan đến dịch Covid-19.

Hiện nay, tình hình biến đổi liên tục, công tác dự báo rất khó. Thực tế hiện nay, kết quả dự báo của các tổ chức quốc tế, các giả định đều khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí. Ảnh: VGP

Bộ KH&ĐT đã có cảnh báo, nếu chúng ta bị "làn són"g Covid-19 thứ 2 thì tác động của nó đến nền kinh tế rất ghê gớm.

Đợt dịch đầu năm chúng ta phải giãn cách xã hội toàn quốc hơn 20 ngày, tác động rất nhiều đến sản xuất kinh doanh. Kết quả tăng trưởng của quý II rất thấp.

Đợt bùng phát này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, quyết tâm dùng mọi hình thức dập dịch bằng được, thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế.

Có thể thấy ngay đợt dịch Covid-19 này, ngành du lịch và ngành vận tải hành khách bị tác động đầu tiên. Không chỉ Đà Nẵng mà các địa phương, các hãng lữ hành, vận chuyển hàng không đều bị huỷ chuyến đi, huỷ hợp đồng du lịch.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngay sau khi dịch bùng phát, Bộ KH&ĐT đã có chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương tổ chức nghiên cứu, thu thập số liệu đưa ra các dự báo cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 8, cùng với các bộ, ngành khác xây dựng các kịch bản chi tiết để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và Chính phủ.

Huy động hơn 1.000 sinh viên hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đã cử đoàn công tác với nhiều kinh nghiệm nhất do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn.

Cùng đi có đội ngũ y bác sỹ điều trị rất nhiều kinh nghiệm như: đội dập dịch tại Hạ Lôi … Tất cả đội quân kinh nghiệm nhất ở đợt 1 đều được huy động đợt này.

"Chúng tôi tiến hành cách ly, tiêu độc khử trùng dập dịch ở ba cụm bệnh viện: Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng và một số điểm ghi nhận ca mắc cộng đồng. Tiến hành phong toả tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các địa phương phát hiện trường hợp lây nhiễm" – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ, việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ, tiến hành cách ly tập trung để lấy mẫu giám sát tình hình sức khoẻ đối với các trường hợp nghi ngờ cũng được triển khai nhanh.

Khi nào gỡ bỏ giãn cách xã hội ở TP Đà Nẵng được thì phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh, hy vọng sẽ trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, đang dịch bệnh ở trong tầm kiểm soát rất tốt, truy vết rất quyết liệt, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm