rssheader

21/10/2020

Hà Nội xử lý dứt điểm việc dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Đăng Chung - Xuân Phú - 05/07/2019, 22:14 GMT+07 | Thời sự
Trước đó, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bắt đầu chặn lối vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn. Trước đó, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bắt đầu chặn lối vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu LHXLCT Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Để giải quyết dứt điểm, UBND TP Hà Nội chỉ đạo:

- Đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định, TP. Hà Nội cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2. Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.

- Đối với các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên, UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ như nêu trên.

Phần diện tích đất vượt hạn mức, giao Thanh tra TP. Hà Nội chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Nếu, việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt, nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

- Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư, vị trí Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, tại cuộc họp sáng nay (5/7), liên ngành TP. Hà Nội đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000 đồng/m2.

- Với khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ, trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn (đã hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng HTKT) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở.

Nếu, các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND TP. Hà Nội chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ gần 2.000.000 đồng/m2 (như chính sách đã được UBND Thành phố chấp thuận tại văn bản số 842/UBND-GPMB ngày 4/3/2019).

Các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng: UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình; trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Chiều 1/7, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bắt đầu chặn lối vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn. Người dân căng lều bạt ở hai bên đường, ngăn không cho xe chở rác từ nội thành đi vào. Việc này một phần đã gây ùn ứ rác ở nội đô Hà Nội.

Ghi nhận của báo GD&TĐ, đến cuối giờ chiều tối nay (5.7), người dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã dỡ lều bạt, thông đường xe.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm