rssheader

20/09/2021

Hà Nội: Triển khai nhiều biện pháp “miễn dịch” cho điểm bầu cử

Đăng Chung - 21/05/2021, 13:34 GMT+07 | Thời sự
Bà Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Thanh Trì. Bà Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Thanh Trì.

Chia khu vực, thời gian bỏ phiếu

Sáng 20/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì kiểm tra công tác chỉ đạo cuộc bầu cử tại huyện Thanh Trì.

Tại khu vực bỏ phiếu số 11 xã Tả Thanh Oai, bà Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, phòng, chống dịch Covid-19. Liên quan đến Bệnh viện K (nơi có ổ dịch Covid-19 - PV), bà Tuyến yêu cầu các đơn vị lập danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất an toàn phòng dịch.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị rà soát lại danh sách cử tri. Rà soát kỹ lưỡng các phương án, kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử. Bên cạnh đó, chia khu vực bỏ phiếu và thời gian bỏ phiếu khoa học để bảo đảm giãn cách... Đặc biệt, kịch bản chi tiết cho các khu vực bỏ phiếu tại các bệnh viện và khu cách ly tập trung Thành An...”, bà Tuyến nhấn mạnh.

Bà Tuyến cũng lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm các yêu cầu dịch tễ trong quá trình cử tri bỏ phiếu và tổ bầu cử làm công tác kiểm phiếu. “Tuyệt đối không để lây chéo trong bệnh viện khi cử tri đi bỏ phiếu...”, bà Tuyến nói.

Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Hà Nội cũng nhấn mạnh, yêu cầu cao nhất là không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Lê Tiến Nhật cho biết, đến 19/5 toàn huyện có 131 khu vực bỏ phiếu với 178.492 cử tri. “Huyện đã xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho ngày bầu cử. Với 3 khu vực cách ly y tế tập trung, gồm: Bệnh viện K2 Tam Hiệp, Bệnh viện K3 Tân Triều và khu cách ly tập trung Thành An. Huyện đã hoàn thành phương án ghép các điểm cách ly y tế tập trung, bảo đảm không vượt quá số cử tri theo quy định tại một khu vực bỏ phiếu…”, ông Nhật thông tin.

Rà soát cử tri từ vùng dịch

Liên quan đến công tác an toàn bỏ phiếu, bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các địa phương kiểm tra dịch tễ, nhất là cử tri từ các vùng dịch mới trở về địa phương. Huyện Thanh Trì rà soát quy trình bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu.

Xây dựng phương án dự phòng về nhân sự các tổ bầu cử. Rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là con dấu, hòm phiếu, phiếu bầu, khẩu trang, kính chống giọt bắn cho thành viên các tổ bầu cử. Bảo đảm an ninh trật tự chi tiết cho toàn bộ 131 khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm cách ly…

Tại quận Ba Đình, Bí thư Hoàng Minh Dũng Tiến cho biết, đến nay công tác chuẩn bị và phương án phòng dịch đã hoàn tất. Tổ bầu cử đã tổ chức diễn tập bầu cử với các tình huống có dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm cao.

“Quận yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc công tác phòng dịch. Tuyệt đối không để khu vực bầu cử trở thành khu lây nhiễm dịch trong cộng đồng...”, Bí thư Quận ủy Ba Đình nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn hiện có 26 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, có 1 trường hợp được phát hiện ở cộng đồng vào ngày 13/5 (tại chung cư Vinhome Skylake, là F1 của bệnh nhân 3.634). Trên địa bàn quận có 80 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung và 100% có kết quả âm tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận đã chủ động rà soát phát hiện người nghi nhập cảnh trái phép, quản lý chặt chẽ di biến động người nước ngoài lưu trú trên địa bàn. Về công tác bầu cử, đến ngày 20/5, quận đã thực hiện niêm yết tổng cộng 146.534 cử tri.

Về cơ bản, các khu vực bỏ phiếu bảo đảm trang trọng, văn minh, an toàn, vệ sinh môi trường, đúng quy định, phục vụ tốt công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19.

Còn Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay các đơn vị đã tổ chức thành công 3 vòng hiệp thương để lựa chọn được 37 người do địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Cùng với đó là 160 người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội.

Trước đó (18/5), làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, công tác triển khai, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố đã được thực hiện đúng quy trình, tiến độ theo quy định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của nhân dân. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng.

Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm