An ninh, an toàn cho ngày bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu

GD&TĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các Sở, ban ngành và các đơn vị trong những ngày tới tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày hội toàn dân.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố tại phiên họp thứ 110 của Ban chỉ đạo.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, từ ngày 29/4 đến nay vẫn đang trong những diễn biến phức tạp. Hà Nội đã liên tục ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến 8 chùm ca bệnh.

Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với UBND Thành phố, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Thành phố, các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

An ninh, an toàn cho ngày bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại cuộc họp trực    tuyến  BCĐ công tác phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

 Ban Chỉ đạo Thành phố tổ chức nhiều đoàn công tác trực tiếp làm việc tại cơ sở để đánh giá, nhận định tình hình kịp thời, khẩn trương chỉ đạo các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các đôi tượng liên quan, trong thời gian ngắn một số ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Thành phố đã ban hành 7 Công điện, 2 Chỉ thị và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; áp dụng chế độ thông tin cập nhật nhanh, chính xác, để làm căn cứ hỗ trợ truy vết, khoanh vùng, theo dõi nguồn lây nhiễm, đánh giá, dự báo nguồn lây nhiễm; từ đó đưa ra giải pháp ưu tiên điều phối trong từng trường hợp cụ thể.  

Với phương châm “4 tại chỗ", “mô hình phòng chống dịch 3 lớp", "phong tỏa hẹp, quản lý chặt chế", tận dụng triệt để “48 giờ vàng" trong công tác phòng, chống dịch... đến nay đã kịp thời kiểm soát một số ổ dịch trên địa bàn.

Theo nhận định của ông Chu Ngọc Anh, Thành phố đánh giá cao, ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền các cấp hệ thống, các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền, kịp thời thông tin chính xác đến người dân. Nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, cơ bản thực hiện các mức độ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận nhỏ còn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo.

Hiện nay, tại nhiều địa bàn nguy cơ lây nhiễm vẫn đang rất cao. Đặc biệt, trong thời gian những ngày tới, để chuẩn bị tốt việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung, ưu tiên tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, Chủ tịch UBND yêu cầu toàn thể hệ thống chính quyền tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn, bình yên cho nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn thành công ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Toàn bộ các đơn vị rà soát tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, phương án hỗ trợ đặc biệt tại các Tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở.

Xây dựng các phương án trong các tình huống dịch bệnh; thực hiện diễn tập tại cơ sở, chủ động, linh hoạt, sáng tạo phân chia các tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất.

An ninh, an toàn cho ngày bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu ảnh 2
Tổ chức diễn tập phương án bầu cử, đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát nghiêm tại các khu cách ly tập trung, với bất cứ vi phạm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung, khu cách ly dân sự.

Đối với các khu công nghiệp, Cụm Công nghiệp: Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công thương, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các địa bàn, đảm bảo nắm chắc tình hình di biến động lực lượng lao động, chuyên gia thường xuyên làm việc trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức diễn tập các tình huống theo các mức độ dịch bệnh lây lan.

UBND  các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an cơ sở phối hợp Tổ Covid-19 cộng đồng quản lý chặt chẽ danh sách người dân sinh sống trên địa bàn, thường xuyên di chuyển, lao động tại các tỉnh lân cận, đặc biệt những tỉnh hiện đang có các ổ dịch lưu hành.

Sở Y tế  được giao nhiệm vụ quán triệt đến toàn bộ hệ thống y tế công lập và tư nhân, các Nhà thuốc siết chặt quy trình khi tiếp đón, sàng lọc, điều trị, quản lý người chăm sóc bệnh nhân và lực lượng lao động trong bệnh viện, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Cùng với  việc chủ động thạm mưu cho các cơ sở dịch vụ, nhà hàng, bến xe, trung tâm thương mại, tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Tài chính tham mưu đề xuất UBND Thành phố  tăng cường cải thiện chính sách cho lực lượng chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....