An ninh, an toàn cho ngày bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu

GD&TĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các Sở, ban ngành và các đơn vị trong những ngày tới tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày hội toàn dân.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố tại phiên họp thứ 110 của Ban chỉ đạo.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, từ ngày 29/4 đến nay vẫn đang trong những diễn biến phức tạp. Hà Nội đã liên tục ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến 8 chùm ca bệnh.

Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với UBND Thành phố, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Thành phố, các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

An ninh, an toàn cho ngày bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại cuộc họp trực    tuyến  BCĐ công tác phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

 Ban Chỉ đạo Thành phố tổ chức nhiều đoàn công tác trực tiếp làm việc tại cơ sở để đánh giá, nhận định tình hình kịp thời, khẩn trương chỉ đạo các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các đôi tượng liên quan, trong thời gian ngắn một số ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Thành phố đã ban hành 7 Công điện, 2 Chỉ thị và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; áp dụng chế độ thông tin cập nhật nhanh, chính xác, để làm căn cứ hỗ trợ truy vết, khoanh vùng, theo dõi nguồn lây nhiễm, đánh giá, dự báo nguồn lây nhiễm; từ đó đưa ra giải pháp ưu tiên điều phối trong từng trường hợp cụ thể.  

Với phương châm “4 tại chỗ", “mô hình phòng chống dịch 3 lớp", "phong tỏa hẹp, quản lý chặt chế", tận dụng triệt để “48 giờ vàng" trong công tác phòng, chống dịch... đến nay đã kịp thời kiểm soát một số ổ dịch trên địa bàn.

Theo nhận định của ông Chu Ngọc Anh, Thành phố đánh giá cao, ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền các cấp hệ thống, các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền, kịp thời thông tin chính xác đến người dân. Nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, cơ bản thực hiện các mức độ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận nhỏ còn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo.

Hiện nay, tại nhiều địa bàn nguy cơ lây nhiễm vẫn đang rất cao. Đặc biệt, trong thời gian những ngày tới, để chuẩn bị tốt việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung, ưu tiên tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, Chủ tịch UBND yêu cầu toàn thể hệ thống chính quyền tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn, bình yên cho nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn thành công ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Toàn bộ các đơn vị rà soát tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, phương án hỗ trợ đặc biệt tại các Tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở.

Xây dựng các phương án trong các tình huống dịch bệnh; thực hiện diễn tập tại cơ sở, chủ động, linh hoạt, sáng tạo phân chia các tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất.

An ninh, an toàn cho ngày bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu ảnh 2
Tổ chức diễn tập phương án bầu cử, đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát nghiêm tại các khu cách ly tập trung, với bất cứ vi phạm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung, khu cách ly dân sự.

Đối với các khu công nghiệp, Cụm Công nghiệp: Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công thương, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các địa bàn, đảm bảo nắm chắc tình hình di biến động lực lượng lao động, chuyên gia thường xuyên làm việc trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức diễn tập các tình huống theo các mức độ dịch bệnh lây lan.

UBND  các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an cơ sở phối hợp Tổ Covid-19 cộng đồng quản lý chặt chẽ danh sách người dân sinh sống trên địa bàn, thường xuyên di chuyển, lao động tại các tỉnh lân cận, đặc biệt những tỉnh hiện đang có các ổ dịch lưu hành.

Sở Y tế  được giao nhiệm vụ quán triệt đến toàn bộ hệ thống y tế công lập và tư nhân, các Nhà thuốc siết chặt quy trình khi tiếp đón, sàng lọc, điều trị, quản lý người chăm sóc bệnh nhân và lực lượng lao động trong bệnh viện, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Cùng với  việc chủ động thạm mưu cho các cơ sở dịch vụ, nhà hàng, bến xe, trung tâm thương mại, tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Tài chính tham mưu đề xuất UBND Thành phố  tăng cường cải thiện chính sách cho lực lượng chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.