rssheader

24/07/2021

Hà Nội chấn chỉnh việc ra văn bản "trả phí tiêm vắc xini"

Duyên Vũ - 12/06/2021, 07:57 GMT+07 | Thời sự
(Ảnh minh họa). (Ảnh minh họa).

Tối 11/6, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành công văn hỏa tốc số 1835/UBND-KGVX về việc quán triệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm việc triển khai xây dựng Kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn theo đúng chỉ đạo tại Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 7/5/2021 của UBND TP.

UBND quận, huyện, thị xã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả phong trào vận động theo đúng tỉnh thần chỉ đạo của T.Ư và TP; huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 theo chỉ đạo tại văn bản số 1712/UBND-KT ngày 2/6/2021 của UBND TP.

Đáng chú ý, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo rà soát, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh việc ban hành văn bản không rõ nội dung, không thống nhất với chủ trương, kế hoạch của TP đã ban hành. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, đổi mới, sáng tạo các hình thức, biên tập nội dung, tăng cường tuyên truyền đến Nhân dân trên địa bàn để kịp thời nắm bắt, thực hiện và ủng hộ chủ trương của Chính phủ và Thành phố

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở TT&TT tăng cường tuyên truyền ý nghĩa, mục đích và các chính sách của TP để người dân hiểu, kịp thời nắm bắt thông tin và ủng hộ chủ trương của Chính phủ và TP.

Đồng thời, chủ trì phối hợp Sở Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng các nội dung, thông điệp, kịp thời cập nhật, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh tại cơ sở. Nắm bắt các thông tin phản ánh của nhân dân, dư luận, chủ động trao đổi, kịp thời hướng dẫn các quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế thực hiện các nhiệm vụ của ngành Y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Thành phố. Tổ chức việc thực hiện, triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng lộ trình, hiệu quả, kịp thời.  Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan trong hoạt động truyền thông, xây dựng nội dung thông điệp truyền thông, thông cáo báo chí, phóng sự truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Liên quan đến sự việc một số địa phương ở Hà Nội ban hành văn bản yêu cầu người dân phải tự trả tiền phí tiêm vắc xin, ông  Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội đã ký văn bản "chấn chỉnh" lại sự việc trên, đồng thời TP cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể về việc tiêm vắc xin cho người dân.

Ngày 10/6, UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã ra văn bản số 186 để thu hồi văn bản số 178 với lý do là do sai nội dung "kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng tự chi trả".

Sáng 11/6, UBND huyện Thường Tín đã thu hồi văn bản số 709 có nội dung yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội, việc UBND huyện Thường Tín và thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) vừa qua ban hành văn bản có nội dung người dân, doanh nghiệp, công nhân tự chi trả phí tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là chưa phù hợp với chủ trương của TP.Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, tại các cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP đã quán triệt các địa phương tổ chức thực hiện theo đúng chủ trương của kế hoạch 118 về việc triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Đối với nội dung "khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn chủ động nguồn kinh phí để đảm bảo việc tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân, người lao động của doanh nghiệp, đơn vị" nêu trong văn bản 1712/UBND-KT do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành ngày 2/6 gửi Sở Tài chính và UBND các quận, huyện thị xã về việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, phù hợp với nghị quyết 21 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm