rssheader

30/11/2020

Giáo dục là con đường dẫn đến sự thay đổi để phát triển bền vững

Hiếu Nguyễn. Ảnh Thế Đại - 02/07/2019, 09:53 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc diễn đàn Giáo dục vì sự phát triển bền vững và công dân toàn cầu của UNESCO năm 2019 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc diễn đàn Giáo dục vì sự phát triển bền vững và công dân toàn cầu của UNESCO năm 2019

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có bài diễn văn phát biểu trước hơn 350 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà giáo dục và các đại diện của các bên liên quan đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới tại lễ khai mạc diễn đàn Giáo dục vì sự phát triển bền vững và công dân toàn cầu của UNESCO năm 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Mọi người có mặt ở đây, trong Diễn đàn này để thảo luận và tìm giải pháp thiết thực cho giáo dục vì một thế giới bền vững. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở: Trong 50 năm qua, dân số thế giới đã tăng hơn gấp đôi. Vậy, làm thế nào để phát triển kinh tế xã hội có thể thỏa mãn nhu cầu của chúng ta mà không làm tổn hại đến các thế hệ tương lai? Đó là câu hỏi mà tất cả chúng ta cần phải trả lời.

Bộ trưởng cho rằng: Sau một thập kỷ giáo dục vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc từ năm 2005 đến 2014, ngày nay, giáo dục vì sự phát triển bền vững (ESD) là trung tâm của Chương trình Nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Những gì chúng ta đã làm được là đáng kể, tuy nhiên, nó vẫn chỉ là khởi đầu nhằm tiến tới các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 và tầm nhìn dài hơn.

Diễn đàn với sự có mặt của hơn 350 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà giáo dục và các đại diện của các bên liên quan đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới

Trong giai đoạn tiếp theo, mỗi học sinh cần phải được học về sự phát triển bền vững từ các giáo viên được đào tạo cơ bản, thông qua các chương trình giáo dục và nguồn lực đầu tư phù hợp. Tất nhiên, chúng ta không thể nhanh chóng đưa ra các giải pháp tối ưu. Nhưng, việc đưa ra các cam kết và mục tiêu đúng đắn sẽ giúp chúng ta đi được đúng hướng.

Lấy ví dụ từ thực tế Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Kể từ năm 2013, Việt Nam đang tiến hành cải cách giáo dục một cách căn bản và toàn diện. Một trong những cột mốc quan trọng là chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phê duyệt vào tháng 12 năm 2018.

Chương trình giáo dục phổ thông mới dựa trên phát triển phẩm chất và năng lực của người học hướng tới việc giúp cho học sinh có được những kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21.

“Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là tích hợp phát triển bền vững vào giáo dục mà còn huy động giáo dục như một phương tiện thực hiện toàn diện cho tất cả các mục tiêu phát triển bền vững”Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi mà Việt Nam phải đối mặt trong việc triển khai chương trình này.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng, những câu hỏi đó là: Làm thế nào giáo dục tiếp cận và phục vụ tất cả mọi người? Làm thế nào để cập nhật chương trình giảng dạy và các tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai? Làm thế nào để biến việc học tập thành một hành trình suốt đời? Làm thế nào để hỗ trợ sáng tạo và đổi mới? Làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên?

Khẳng định những câu hỏi này không chỉ dành cho Việt Nam mà còn cho các quốc gia khác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng, trong diễn đàn này, những việc chúng ta đang làm trong giáo dục vì sự phát triển bền vững sẽ là một câu trả lời cho những vấn đề trên.

“Cụ thể, dựa trên hàng ngàn giờ kinh nghiệm trực tiếp triển khai, giải

quyết các vấn đề thực tiễn trong giáo dục, chúng ta sẽ cùng nhau xác định các hành động cần thiết để biến các mục tiêu của phát triển bền vững thành hiện thực.

Tôi hy vọng rằng, Diễn đàn này sẽ là nơi chia sẻ nhiều kinh nghiệm và sáng kiến, mở ra cho tất cả chúng ta những hiểu biết, cách tiếp cận mới và mở rộng các mối quan hệ giữa các bên” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khi mở đầu diễn đàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm