rssheader

20/09/2021

Đồng Tháp: Ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng

Trường Tiến - 01/06/2021, 18:05 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trường hợp nói trên là nam, 31 tuổi, ngụ tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp (giáp ranh với huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An).

Theo báo cáo của Sở Y tế, tối 29/5, người này đến huyện Tân Thạnh và có tiếp xúc với 2 ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Long An là BN7176, BN7177 (liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TPHCM).

Sáng 30/5, bệnh nhân này về huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Hồng Ngự trong tình trạng sức khoẻ ổn định, không ho, không khó thở, nhiệt độ 36,6 độ C. Chiều 1/6, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính đầu tiên ngoài cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Tháp đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương truy vết, khoanh vùng dịch.

Bước đầu ngành chức năng xác định tổng cộng 14 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này. Trong đó 11 F1 ở các xã: Đốc Binh Kiều, Mỹ An, Phú Điền và Thị trấn Mỹ An, thuộc huyện Tháp Mười; 3 F1 còn lại ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang)

UBND tỉnh Đồng Tháp chủ động xây dựng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh, đồng thời thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại tuyến giao thông cửa ngõ vào tỉnh, để đo thân nhiệt, khai báo y tế... người ra vào.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp tạm dừng các hoạt động xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe du lịch từ Đồng Tháp đi TPHCM và các tỉnh, thành có dịch. Yêu cầu không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Ngay lúc này, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm