rssheader

22/09/2021

Dỡ bỏ giãn cách thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn

Nguyễn Dịu - 09/02/2021, 20:17 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng dịch trên địa bàn thị xã Đông Triều. Lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng dịch trên địa bàn thị xã Đông Triều.

Chiều 9/2, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi Công điện số 07/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, kể từ 18h00 ngày 9/2, dừng giãn cách xã hội đối với thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ thực tế tình hình dịch bệnh trên địa bàn và xác định mức độ nguy cơ tiềm ẩn, chủ động quyết định phong tỏa tạm thời hoặc giãn cách xã hội đối với các khu vực hành chính cấp xã hoặc các thôn, khu phố, tổ dân, cơ quan, nhóm nhà dân hoặc nhà dân riêng lẻ để thu hẹp không gian kiểm soát dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; thông báo cụ thể để nhân dân biết, thực hiện và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất áp dụng thời gian cách ly y tế từ 14 ngày. Đồng thời, giao Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, điều chỉnh thời gian cách ly trên địa bàn; thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp có đủ thời gian cách ly 14 ngày.

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, cho phép về tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tại nhà và phải thực hiện theo dõi y tế sát sao.

Các trường hợp F3, F4 nếu F1, F2 âm tính: được phép đi lại, làm việc bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và giám sát y tế theo quy định

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Y tế căn cứ vào các quy định hiện hành và hướng dẫn mới của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp F1, F2, F3, F4 trong tình hình mới trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch và tạo thuận lợi cho các hoạt động KT-XH; hướng dẫn yêu cầu cụ thể việc xét nghiệm, đi lại, cách ly, theo dõi cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em, người có bệnh lý nền...; hoàn thành và công bố trong ngày 9/2/2021.

Trừ các khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội theo quyết định của các địa phương, các khu vực khác tại tỉnh Quảng Ninh tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục dừng các hội nghị, hội thảo, sự kiện, lễ hội; hoạt động, dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí (biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, club, điểm vui chơi thanh thiếu nhi, cơ sở vui chơi và giải trí, cơ sở thể dục thể thao, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, lễ cưới, lễ hỏi, các khu, điểm du lịch).

Đối với các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền các huyện thị xã, thành phố quyết định và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan; thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định; số lượng tập trung không quá 20 người.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, sân golf, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát được hoạt động trở lại nhưng yêu cầu người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, khuyến khích bán hàng mang đi.

Các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách: số lượng người tại cùng một thời điểm ở mỗi cửa hàng không quá 10 người gồm những người trực tiếp sử dụng và cung cấp dịch vụ (thực hiện dịch vụ theo lịch hẹn, tuyệt đối không để người chờ sử dụng dịch vụ có mặt tại cơ sở); đảm bảo không gian thông thoáng; ghi chép, lưu giữ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng.

Các giao dịch hành chính tại Trung tâm Hành chính công các cấp trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại. Tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp tục cho học sinh, sinh viên từ cấp học mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và sinh viên các cơ sở đào tạo cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương đơn vị vận động cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các doanh nghiệp có công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, công trường vận động tối đa cao nhất để người lao động vui Tết tại cơ quan, đơn vị, sinh hoạt tại chỗ chu đáo và an toàn.

Các địa phương trong tỉnh rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; xử lý nghiêm khắc, nhất là đối với những trường hợp không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch, không thực hiện quy định 5K. Các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm sẽ dừng hoạt động và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm