rssheader

30/10/2020

Đại sứ Đức và giấc mơ đặc biệt về Việt Nam

Hải Yến - 28/09/2016, 20:54 GMT+07 | Thời sự
Đại sứ Đức và giấc mơ đặc biệt về Việt Nam

Dai su Duc va giac mo dac biet ve Viet Nam - Anh 1

Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam – ông Christian Berger (ngồi giữa)

“26 năm nước Đức thống nhất – điều đó có nghĩa là 26 năm hợp nhất, hợp lòng và hợp tác. Những gì đặt dấu ấn lên quá trình thống nhất nước Đức cũng đã đặt dấu ấn lên quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Hợp nhất thông qua những công nhân Việt Nam sang làm việc tại Đức và kinh nghiệm lịch sử chung của hai đất nước bị chia cắt; Hợp lòng trong những thời kỳ khủng hoảng kinh tế và cả trong những đỉnh cao văn hóa; Hợp tác trong vô vàn lĩnh vực – từ kinh tế đến chính trị, khoa học và văn hóa.

Quan hệ giữa Đức và Việt Nam là rất phong phú, đa dạng và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội nỗ lực toàn diện để cải thiện hơn nữa và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước”, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo kỷ niệm ngày nước Đức thống nhất đã viết như vậy.

Thực vậy, quan hệ Việt-Đức trong những năm qua phát triển không ngừng. Đức luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Theo lời Đại sứ Berger, quan hệ giữa Đức và Việt Nam có những đặc điểm mà không quốc gia Đông Nam Á nào có được. Đó là “mật độ và sự chặt chẽ” trong quan hệ Đức-Việt.

Ở Đức có khoảng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Đây là số dân nước ngoài sống ở Đức đông nhất, đông hơn cả hai nước có dân số cực lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, có 7.000 người Việt Nam từng theo học các loại trường khác nhau ở Đức. Rất nhiều cơ quan, tổ chức của Đức có đại diện tại Việt Nam. Việt Nam còn nằm trọng tâm trong quan hệ hợp tác phát triển với Đức.

Trong khi đó, kinh tế là cốt lõi, là lĩnh vực lớn nhất trong hợp tác Đức-Việt.

Năm 2016 trao đổi thương mại giữa Đức và Việt Nam đạt được một đỉnh cao mới. Với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 10,3 tỷ Euro, nước Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Việt Nam cũng tăng 22%.

Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được đàm phán xong và ký kết hồi tháng 2 vừa qua là một cơ sở thuận lợi nữa để hai nước Đức và Việt Nam lạc quan hướng tới tương lai chung. Mong muốn thành lập một phòng thương mại song phương toàn diện tại Việt Nam của giới kinh tế Đức và cả của các đối tác Việt Nam càng nhấn mạnh hơn mối quan tâm này.

Về chính trị, Việt Nam vẫn là một đối tác rất quan trọng của Đức. Điều đó được thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao trong năm nay. Không chỉ các đại diện của chính giới Đức, như Chủ tịch đoàn nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội Đức SPD tham gia chính phủ là ông Thomas Oppermann, mà cả vị đại diện cao nhất của Giáo hội công giáo Đức là Hồng y giáo chủ Marx cũng đã sang thăm Việt Nam trong năm nay. Đỉnh điểm của các chuyến thăm sẽ là chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier.

Một thành phần quan trọng nữa của quan hệ giữa Đức và Việt Nam là lĩnh vực hợp tác phát triển. Năm ngoái Đức đã cam kết sẽ giành 220 triệu Euro cho hợp tác phát triển với Việt Nam trong 2 năm. Hợp tác phát triển Đức-Việt tiếp tục hướng trọng tâm vào 3 lĩnh vực là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường nhằm phục vụ cho “Chiến lược tăng trưởng xanh” đầy kỳ vọng của Việt Nam.

Một lĩnh vực hợp tác nữa trong quan hệ chặt chẽ giữa hai nước là hợp tác văn hóa và giáo dục. Viện Goethe hoạt động rất tốt trong quan hệ văn hóa, Cơ quan trao đổi hàn lầm Đức DAAD hoạt động trong lĩnh vực đào tạo đại học và hợp tác giữa các trường đại học và Trung tâm hỗ trợ trường phổ thông ở nước ngoài tích cực đưa tiếng Đức vào giảng dạy như một ngoại ngữ trong các trường phổ thông Việt Nam. Các cuộc liên hoan hữu nghị, các liên hoan phim, các buổi hòa nhạc, biểu diễn sân khấu, các chuyến thăm của các nghệ sĩ nổi tiếng Đức và Việt Nam thúc đẩy trao đổi văn hóa.

Đầu tháng 10 sẽ khai mạc triển lãm trưng bày “Báu vật khảo cổ Việt Nam” tại thành phố Herne. Để phục vụ cho cuộc triển lãm này, những báu vật lịch sử đã được đưa từ Việt Nam sang Đức và đó là những báu vật lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng nước ngoài. Những địa điểm trưng bày tiếp theo cho đến tháng 01/2018 sẽ là các thành phố Chemnitz và Mannheim.

Mối quan tâm đến môi trường đào tạo hàn lâm của Đức cũng gia tăng, được minh chứng bằng các chương trình học bổng ngày càng tăng của DAAD, bằng các lớp học tiếng Đức luôn hết chỗ của Viện Goethe và bằng việc mở rộng trường Đại học Việt-Đức.

Theo VnMedia
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm