rssheader

26/11/2020

Đà Nẵng: Kế hoạch hỗ trợ hai nhà máy thép

Hà Nguyên - 11/07/2019, 18:12 GMT+07 | Thời sự
Khoảng cách giữa hàng rào Nhà máy thép Dana - Ý và khu dân cư không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn Khoảng cách giữa hàng rào Nhà máy thép Dana - Ý và khu dân cư không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn

Liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Trần Tuấn Lợi về các kiến nghị của hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý có tính lịch sử, kéo dài nhiều năm và chưa giải quyết dứt điểm. Do việc bố trí 2 nhà máy này vào Khu công nghiệp Thanh Vinh là không phù hợp ngành nghề.

“Cụm công nghiệp Thanh Vinh là công nghiệp nhẹ, yêu cầu cách ly với khu dân cư là 500m nhưng 2 nhà máy này không bảo đảm quy định này. Nhiều năm qua người dân Vân Dương đã nhiều lần tụ tập để phản đối do môi trường sống bị ô nhiễm.

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 1446 yêu cầu 2 nhà máy dừng hoạt động và Thông báo 30 cho phép nhà máy hoạt động trở lại nhưng không thực hiện mở rộng sản xuất kinh doanh, để giúp 2 nhà máy tháo gỡ khó khăn, xử lý dứt điểm ô nhiễm. TP cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính nhưng đến nay 2 công ty chưa khắc phục được” - ông Hồ Kỳ Minh thông tin.

Về việc Nhà máy thép Dana Ý khởi kiện các quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và UBND TP, ông Hồ Kỳ Minh cho rằng, khởi kiện là việc của doanh nghiệp. TP đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tham gia tố tụng hành chính theo quy định. “Với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm lợi ích doanh nghiệp và Nhà nước, UBND TP thường xuyên đối thoại với 2 doanh nghiệp, thống nhất di dời phân xưởng cán thép về các khu công nghiệp trên địa bàn nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Giao Sở Xây dựng nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch khu vực 2 nhà máy phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch chung cũng như quy hoạch phân khu và để báo cáo với các cấp thẩm quyền quyết định. TP cũng đã đề nghị Ngân hàng chi nhánh Đà Nẵng làm việc với các ngân hàng thương mại để xem xét khoanh nợ cho 2 công ty cũng như tiếp tục tài trợ cho dự án di dời phân xưởng cán thép về trong khu công nghiệp mới.

TP cũng đã giao cho Quỹ Đầu tư phát triển tạo điều kiện cho 2 công ty này tiếp cận với nguồn vốn đầu tư phát triển của TP trong dự án di dời cán thép. Hiện nay, chúng tôi giao Sở KH&ĐT phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu để trình UBND TPhỗ trợ lãi suất theo NQ 149/ 2018 của TP trong việc di dời dự án này” - ông Minh cho biết.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng khẳng định, chủ trương xuyên suốt và nhất quán của TP là phát triển bền vững, xây dựng TP môi trường nên việc xử lý các tồn tại của 2 nhà máy này sẽ được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và bảo đảm lợi ích hài hòa của Nhà nước, cộng đồng và doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm