rssheader

26/01/2021

Công an Hà Nội điểm danh những thiết bị công nghệ gian lận thi cử

Vân Anh - 31/05/2019, 07:37 GMT+07 | Thời sự
Công an Hà Nội điểm danh những thiết bị công nghệ gian lận thi cử

Trung tá Nguyễn Khánh Ly- Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội cho biết: Trải qua những kỳ thi, chúng tôi đã phát hiện rất nhiều thiết bị tinh vi của các đối tượng gian lận.

Ví dụ, các thiết bị thu phát có dây hoá trang trong áo, tai nghe nhỏ bằng hạt đậu, rất khó nhìn ra. Những thiết bị này đều có kết nối bluetooth.

Có phương tiện chỉ như đồng hồ đeo tay, cúc áo nhưng thực ra là cái camera giấu kín để chụp đề gửi ra ngoài. Có thiết bị không đây chỉ nhỏ bằng thẻ ATM nhưng bề dày hơn và thẻ này được hoá trang vào các cổ áo.

Thiết bị này có lỗ lắp khe sim, luôn ở chế độ kết nối bluletooth, có cục wifi để trong túi đựng hành trang thí sinh để khu vực bên ngoài trong phòng thi”.

Theo Trung tá Nguyễn Khánh Ly, phương pháp nhận biết thiết bị này quan trọng nhất là phòng ngừa, bắt đầu từ tuyên truyền tới khi thí sinh vào phòng thi: Không được mang các thiết bị thu phát, điện thoại di động vào phòng thi. Phối hợp với lực lượng công an giúp đảm bảo kỳ thi an toàn tuyệt đối kỳ thi.

Trung tá Nguyễn Khánh Ly chia sẻ cách nhận biết một số thiết bị công nghệ được sử dụng để gian lận trong thi cử

Thí sinh có dấu hiệu nghi ngờ: trời nóng mặc quần áo dài, thí sinh có biểu hiện gãi tai (đối với thí sinh đưa thiết bị vào trong tai gây ngứa tai), điều chỉnh khung ảnh: giơ đề thi lên như để chụp ảnh… Cán bộ coi thi lập tức báo điểm trưởng điểm thi ngay để kịp thời xử lý.

Thiết bị thu phát siêu nhỏ, siêu hiệu đại là công cụ hỗ trợ trong gian lận thi cử nhưng vận hành lại do con người. Do đó, đòi hỏi cán bộ phải có tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chống lại gian lận trong thi cử.

Trung tá Ly cho biết, Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ thật tốt cho kỳ thi. Nhiệm vụ đã được phân công chi tiết cho 13 đơn vị nghiệp vụ và lực lượng 30 quận, huyện, thị xã, trong đó chú trọng việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ coi thi, thí sinh, an ninh trật tự tại điểm thi, an toàn giao thông, gian lận thi cử.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm