rssheader

25/11/2020

Chất lượng không khí của Hà Nội ở mức nguy hại, người dân được khuyến cáo gì?

VK - 12/11/2019, 15:45 GMT+07 | Thời sự
Không khí Hà Nội ô nhiễm (Ảnh minh họa) Không khí Hà Nội ô nhiễm (Ảnh minh họa)

Nguy hại cho sức khỏe con người

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong những ngày qua, không khí ở Hà Nội ô nhiễm, có hiện tượng sương mù, ngột ngạt, nhất là về đêm và sáng sớm.

Tất cả các trạm quan trắc cho kết quả bụi mịn PM2.5 đã vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT và có xu hướng tăng theo thời gian.

Đặc biệt, từ ngày 5 - 12/11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt hơn 2 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT. Tương đương với nồng độ PM2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao, trên 200, ở mức xấu.

Đặc biệt, nồng độ hạt bụi mịn đã tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Nhất là sáng hôm nay 12/11, từ 1- 7h sáng, chỉ số AQI tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và một số nơi đã vượt ngưỡng giá trị 300.

Khuyến cáo người dân

Với kết quả của các trạm quan trắc cho thấy  ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức nguy hại cho sức khỏe con người. Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364, mức nguy hại tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5 giờ sáng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài. Nhất là vào lúc đêm và sáng sớm, ô nhiễm không khí ở mức nặng nhất.

TS. Hoàng Dương Tùng, nguyên Tổng Cục phó Tổng cục Môi trường cho biết, sở dĩ không khí Hà Nội trong những ngày qua ô nhiễm là do hiện tượng nghịch nhiệt.

Những ngày qua, trong khi miền Trung chịu ảnh hưởng của bão số 6, gây mưa lớn, thì ở miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp. Nhất là ban ngày trời nắng nóng gay gắt, nhưng sáng sớm và đêm trời lạnh. Chính sự chênh lệch nhiệt độ cao như vậy đã khiến cho hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra.

Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng. Các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có hạt bụi mịn PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Với mức ô nhiễm này, theo ông Tùng, UBND thành phố Hà Nội cần cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của mình trước tình trạng không khí bị ô nhiễm, nhất là đang ở mức nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt người bệnh, người cao tuổi, trẻ em cần hạn chế ra đường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm