rssheader

19/09/2020

Cần Thơ: Chi hỗ trợ hơn 85.600 người bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trường Tiến - 13/08/2020, 19:03 GMT+07 | Thời sự
Trao tiền hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19 quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Trao tiền hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19 quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Theo Sở LĐ,TB&XH TP Cần Thơ, thực hiện nghị quyết 42 của Chính phủ về về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đến ngày 9/8, thành phố đã chi hỗ trợ cho nhóm 5, 6, 7 với kinh phí trên 94 tỷ đồng (đạt 100%); chi hỗ trợ 30 hộ kinh doanh cá thể (thuộc nhóm 3) với kinh phí 30 triệu đồng.

Sở LĐ,TB&XH TP Cần Thơ cũng cho biết, về các nhóm chưa nhận được hỗ trợ trên địa bàn TP Cần Thơ, cụ thể như: Nhóm 1 có tổng số 441 người, dự kiến kinh phí 793,8 triệu đồng. Nhóm 3 có tổng cộng 118 hộ và đã chi hỗ trợ 30 hộ thuộc huyện Thới Lai, dự kiến kinh phí là 118 triệu đồng. Nhóm 4 là 29.959 người với tổng kinh phí dự kiến là 29 tỷ 959 triệu đồng. Riêng nhóm 2, đến nay chưa nhận được hồ sơ đề nghị của người sử dụng lao động.

Theo Sở LĐ,TB&XH TP Cần Thơ, việc chưa chi trả hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thuộc nhóm 1, 3 và 4 có một số nguyên nhân như: Nguyên nhân chủ quan là do cán bộ các cấp, nhất là ấp, khu vực, tổ dân phố ở một số địa phương chưa chủ động đến nhà người dân trên địa bàn quản lý để hướng dẫn nắm thông tin người dân bị ảnh hưởng; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên sâu rộng.

Đồng thời, việc xác minh tiêu chí không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn nghèo không được hướng dẫn cụ thể nên cán bộ các cấp lúng túng, khó thực hiện.

Cùng với những nguyên nhân trên, việc số lượng lao động tự do nhiều cũng dễ dẫn đến sai sót. Thời gian điều chỉnh các sai sót khá dài; việc điều chỉnh sai sót của quận, huyện không dứt điểm, lặp đi lặp lại cùng một điểm; văn phòng UBND thành phố gửi hồ sơ chưa đồng bộ…

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đề nghị các địa phương nắm sát cơ sở đến từng ấp, khu vực, xã, phường để kịp thời rà soát, tránh bỏ sót các đối tượng (đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm 4) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới phải đẩy nhanh tiến độ, phối hợp để không kéo dài việc chi hỗ trợ. Hồ sơ nào xong trình lên UBND thành phố để phê duyệt ngay không để kéo dài, không chờ; còn hồ sơ chưa xác minh thì các đơn vị tiếp tục khẩn trương xác minh...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm