rssheader

28/02/2021

Cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất

Minh Phong - 29/10/2018, 17:28 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Vũ Tiến Lộc – đoàn Thái Bình Đại biểu Vũ Tiến Lộc – đoàn Thái Bình

Theo đại biểu, nhìn vào thực trạng nền tài chính quốc gia hiện nay, có 2 vấn đề cơ bản cần đặc biệt quan tâm. Thứ nhất là vấn đề cân đối ngân sách nhà nước trong trung và dài hạn. Thứ hai là vấn đề hiệu quả đầu tư công.

Về cân đối ngân sách, trong mấy năm gần đây đã đạt nhiều tiến bộ; tỷ lệ thâm hụt ngân sách không còn vượt dự toán như trước đây, tỷ lệ nợ công so với GDP đang giảm dần, kỳ hạn vay nợ dài hạn hơn và lãi suất cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, nếu nhìn sâu hơn, chúng ta có thể thấy những chuyển biến này chưa thực sự bền vững, nguồn thu chính từ các hoạt động kinh tế, điển hình là thu từ thuế đối với khu vực doanh nghiệp có dấu hiệu thiếu ổn định, không đạt được dự toán, thậm chí sụt giảm; trong khi đó thì tỷ lệ chi thường xuyên so với tổng ngân sách vẫn luôn ở mức cao, trên 60% và chưa có chuyển biến gì theo chiều hướng tích cực trong suốt nhiều năm qua, dẫn tới thu ngân sách nhà nước về cơ bản mới chỉ đủ đáp ứng cho mục đích tiêu dùng và trả nợ.

Theo đại biểu, cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, bán tài nguyên, bán tài sản nhà nước, tức là phụ thuộc vào các khoản thu một lần và thiếu tính bền vững.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị, nên sử dụng các khoản vượt thu ngân sách nhà nước theo dự toán hàng năm để giảm nợ công, giảm áp lực trả nợ, không chỉ dùng để tiếp tục tăng chi như hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm