rssheader

24/09/2021

Cá chết hàng loạt trên sông Mã: Nước thải từ sản xuất bột giấy làm vàng mã hủy hoại môi sinh

04/04/2020, 06:21 GMT+07 | Thời sự
Cá chết hàng loạt trên sông Mã: Nước thải từ sản xuất bột giấy làm vàng mã hủy hoại môi sinh

Trưa 3/4, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa, sau khi nhận được thông tin cá chết bất thường trên sông Mã, đơn vị này kiểm tra nhanh một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Bá Thước, Quan Hóa, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm, Hợp tác xã Sông Mã, Công ty TNHH Phú Thành, hộ gia đình bà Phạm Thị Loan và Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Công ty TNHH Tân Thái Thanh là cơ sở sản xuất giấy vàng mã đang xả thải trực tiếp nước xeo giấy ra sông Mã, tại xã Thiết Kế (Bá Thước).

Bên cạnh đó, gia đình bà Phạm Thị Loan, tại xã Thiết Ống (Bá Thước), có cơ sở sản xuất bột giấy, đã lắp đặt cống ngầm xả trực tiếp nước thải ngâm ủ bột giấy ra sông Mã. Sở TN&MT đã lập biên bản ghi nhận hiện trường và đề nghị xử lý theo quy định.

Cũng theo báo cáo của Sở TN&MT Thanh Hóa, khi kiểm tra, đoàn đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất giấy vàng mã có công trình xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nước tràn bề mặt đang chảy ra sông Mã. Đó là của Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm, (thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) và Hợp tác xã Sông Mã tại xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa).

Đối với Nhà máy Chế biên tinh bột sắn Bá Thước, thì đã dừng hoạt động sản xuất. Còn Công ty TNHH Phú Thành, cũng không có hiện tượng xả thải ra sông.

Theo đó, Sở TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, Quan Hóa kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Bởi lẽ, đã không kịp thời kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã xả thải ra môi trường.

Sở TN&MT cũng đề nghị cấp trên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và đơn vị liên quan thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất có nguy cơ xả thải ra môi trường, có biện pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, thì lập hồ sơ báo cáo cấp trên xử lý.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác định nguyên nhân cá chết trên sông Mã và có biện pháp tham mưu xử lý.

Thống kê của huyện Bá Thước, cho thấy số lượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã bị chết bất thường trong những ngày qua lên tới hơn 6,5 tấn. Số hộ thiệt hại, có 31 hộ, với 42 lồng cá. Số cá nuôi bị chết là 4,5 tấn và cá tự nhiên khoảng hơn 2 tấn…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm