rssheader

02/12/2020

Bê tông phá nát danh thắng đồi mâm xôi - Mù Cang Chải

Đỗ Tuấn - Anh Tú - 12/11/2019, 14:31 GMT+07 | Thời sự
Dù có đứng ở bất cứ góc nào để ngắm vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của đồi mầm xôi, ta đều thấy cái gai bê tông ngay sau lưng Dù có đứng ở bất cứ góc nào để ngắm vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của đồi mầm xôi, ta đều thấy cái gai bê tông ngay sau lưng

“Trồng bê tông” giữa ruộng bậc thang

Đồi mâm xôi được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng (lúa chín) của cung đường du lịch qua 3 đại đỉnh đèo Khau Phạ, Pha Đin và Ô Quy Hồ…

Du khách thường chọn cung đường này để du lịch chủ yếu vì vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của nó. Đặc biệt, là vẻ đẹp mê hồn của những thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín. Tuy nhiên, đồi mâm xôi với những thửa ruộng bậc thang đẹp đến mê mẩn du khách quốc tế đang bị chính những người có trách nhiệm quản lý, khai thác du lịch nơi đây phá vỡ.

Một quần thể resort với hàng dài những tòa nhà, khối bê tông lừng lững phá nát vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ của đồi mâm xôi. Khu resort với vị thế đắc địa đang được gấp rút xây dựng đã phá vỡ tổng thể chung của danh thắng.

Quan sát đồi mâm xôi từ mọi góc nhìn, không ai thoát ra khỏi cảm giác khó chịu, tức mắt. Ở góc nào mọi người đều buộc phải thấy hàng trăm khối bê tông án ngữ phía xa, cũng như lọt vào trong từng khung hình.

“Dù anh có đứng ở góc nào để ngắm đồi mâm xôi và những thửa ruộng bậc thang thì vẫn thấy khu resort to đùng án ngữ. Làm du lịch mà xâm phạm danh thắng một cách bất chấp thế này thì thua” - anh Trần Duy Mạnh, một phượt thủ nói.

“Cách các bạn làm du lịch, khai thác danh thắng quá tùy tiện. Đất nước chúng tôi không cho phép xâm phạm danh thắng theo cách này. Can thiệp và bê tông hóa quá mức đến các kỳ quan, danh thắng bạn không chỉ vi phạm luật, mà còn đang bức tử đi những gì đẹp nhất, hoang sơ nhất vốn dĩ thuộc về tự nhiên.

Mù Cang Chải hay đồi mâm xôi sẽ chẳng đẹp lên với sự can thiệp thô bạo trên. Ngược lại, nó mang đến cho chúng tôi sự thất vọng” - David Costler - một du khách Mỹ nói.

 Từ cột mốc thông báo danh thắng nhìn ra phía đồi mâm xôi chúng ta có thể dễ dàng thấy khu resort

Resort khủng vi phạm Luật Di sản văn hóa

Không biết khu resort kia đã được Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo Yên Bái, thẩm định, đánh giá tác động của nó đến danh thắng đồi mầm xôi? Có đúng quy hoạch phê duyệt không? Được Bộ TN&MT đánh giá tác động của nó đến môi trường nơi đây hay chưa? Chỉ biết, theo người dân bản địa, khu resort này được xây dựng suốt 3 năm qua chưa xong.

Quy mô “khủng” của khu resort này đập vào mắt của mọi du khách khi tới đây. Nó trải dài gần như trọn cung đường dốc đẹp nhất mà du khách có thể dừng lại để ngắm nhìn các thửa ruộng bậc thang và danh thắng đồi mâm xôi.

Việc địa phương có danh thắng hiện đại hóa dịch vụ lưu trú, kiện toàn hạ tầng là cần thiết. Nhưng cần phải tuân thủ các nguyên tắc chung trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của danh thắng.

Theo Luật Di sản văn hóa thì việc bảo quản, tu bổ, phục hồi và xây dựng các công trình ở các khu vực bảo vệ đối với di tích cấp tỉnh phải có sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải có sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL.

Việc bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích phải giữ gìn tối đa các yếu tố gốc cấu thành di tích. Phải được lập thành dự án trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, khi xây dựng các công trình phục vụ phát huy giá trị di tích không được làm ảnh hưởng tới kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Thực tế, quần thể resort xây dựng đối diện đồi mầm xôi kia đang phá vỡ cảnh quan chung của danh thắng. Nó không phục vụ cho cái chung, cho cộng đồng. Đặc biệt là cái quần thể bê tông hóa kia cũng không mang đến những giá trị tốt đẹp và bền vững cho danh thắng.

Resort đi vào sử dụng chỉ tăng thêm chút thuế cho địa phương. Còn lợi nhuận khổng lồ chảy vào túi ông chủ resort. Đừng nhân danh cái chung để mang lại lợi nhuận cho một số ít người. Vậy ai cho họ quyền xâm phạm danh thắng? Và sao họ có thể độc chiếm danh thắng để kiếm lợi nhuận?
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm