rssheader

19/09/2021

Bắc Giang: Hàng nghìn lao động ngoại tỉnh giúp thu hoạch 15.000 ha vải

Đăng Chung - 15/06/2021, 14:04 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng công an hỗ trợ người dân Lục Ngạn thu hoạch vải. Lực lượng công an hỗ trợ người dân Lục Ngạn thu hoạch vải.

Ước tính do ảnh hưởng của Covid-19, huyện Lục Ngạn thiếu khoảng 5.000 nhân công hái vải.

Trung bình, chính vụ vải thiều có khoảng 20.000 lao động từ các tỉnh như Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên đến làm việc. Tuy nhiên năm nay, huyện này không cho người ngoài đến.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình neo người do có thân nhân đi làm công nhân ở khu công nghiệp phải phong tỏa hoặc cách ly không về thu hoạch vải được. Cùng với đó, nhiều hộ hoặc có F1, F2 cách ly tại khu cách ly tập trung. Nhưng may mắn là, số F1, F2 này sẽ được đi làm trong những ngày tới sau khi hết quy định cách ly y tế.

Theo ông Nam, trước mắt huyện Lục Ngạn huy động 500 bộ đội đóng quân trên địa bàn, 150 chiến sĩ cảnh sát cơ động tăng cường lên Bắc Giang, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên và hơn 800 tổ hỗ trợ từ các thôn hỗ trợ vặt và bán vải cho bà con.

Ngoài ra, huyện cho phép số lượng nhất định lao động đã có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, test mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần và tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 mới được làm việc trên địa bàn.

Theo ông Nam, toàn bộ kinh phí test Covid-19 cho thương lái, lái xe, lao động đều do huyện chi trả từ nguồn ngân sách hoặc xã hội hóa để thu hoạch vải thiều thuận lợi.

Anh La Duy Thanh, Bí thư Huyện đoàn Lục Ngạn, chia sẻ lực lượng thanh niên cùng công an, quân đội phân luồng giao thông giờ cao điểm từ 5 giờ 30 phút – 8 giờ 30 phút sáng hằng ngày trong chính vụ.

“Huyện đoàn phối hợp chính quyền hỗ trợ các hộ thiếu người hái vải ngay từ đầu vụ. Mỗi xã có khoảng 30 bạn được phân về từng thôn để thu hoạch từ sáng sớm cho bà con để kịp đưa đi tiêu thụ…”, anh Thanh nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn khẳng định: “Vụ này, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng trong và ngoài nước...”.

Chị Thân Thị Nga - chủ một vườn vải ở Lục Ngạn, cho biết, năm nay, lao động quen từ Bắc Ninh, Hải Dương không lên do đó, gia đình phải nhờ thêm thanh niên tình nguyện thu hoạch.

“Nhà tôi nhờ thanh niên tình nguyện, công an xã hái vải giúp. Chính vụ là quả vải chín đỏ, nếu không hái ngày hái đêm thì không kịp chuyển đi bán. Cả nhà tôi trông chờ vào vụ này để có tiền cho con đi học đại học, trả tiền lãi ngân hàng…”, chị Thân chia sẻ.

Lục Ngạn là vùng trồng vải thiều lớn nhất tỉnh Bắc Giang với khoảng 15.000ha. Theo số liệu của huyện năm ngoái, vải thiều mang về cho Lục Ngạn hơn 6.000 tỉ đồng, chỉ tính riêng tiền bán quả vải thiều đã đóng góp khoảng 4.000 tỉ đồng và 2.000 tỉ còn lại đến từ việc đóng thùng xốp, làm đá lạnh...

Hết ngày 13/6, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang tiêu thụ đạt khoảng 97.000 tấn. Trong đó, tiêu thụ trong nước trên 58.000 tấn (chiếm gần 59%) và xuất khẩu khoảng 40.000 tấn tại các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản (chiếm trên 41%). Giá bán trung bình 12 - 30 nghìn đồng/kg. Nhìn chung, đến nay cơ bản việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh diễn ra thuận lợi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm