rssheader

17/05/2021

5 học sinh lớp 8 đuối nước tại Nghệ An: Tang thương bất ngờ

Hồ Lài - 30/05/2019, 19:42 GMT+07 | Thời sự
Đập Trại Xanh, hiện trường xảy ra sự việc Đập Trại Xanh, hiện trường xảy ra sự việc

Tang thương vùng quê lúa

Chiều 30/5, chưa bao giờ người dân xã Trung Thành, huyện Yên Thành chứng kiến cảnh đau thương đến thế. Từng chiếc xe cứu thương đưa thi thể 5 em học sinh về nhà khiến ai nấy không cầm nổi nước mắt. Tai họa ập xuống bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của 5 cô cậu học trò nhỏ, ngoan ngoãn, khi mà năm học vừa mới kết thúc.

Con đường làng phủ cờ trắng, những chiếc xe tang dựng ở ngay đầu ngõ. Tiếng khóc bi ai, tiếng mọi người gọi nhau giúp đỡ, nghĩa tử là nghĩa tận, gác chuyện đồng áng cùng đến gia đình các em lo nhang đèn, hậu sự cho những đứa trẻ mới 13, 14 tuổi.

Ngay ở đầu xã, gia đình em Nguyễn Thị Trang (15 tuổi) đang lập vội chiếc bàn thờ. Mẹ Trang - bà Trịnh Thị Mười gục đầu khóc ngất bên linh cữu con. Ông Nguyễn Hữu Chương, cha của Trang người như mất hồn, không tin nổi: “Thương con bé, hai hôm trước vừa tổng kết năm học nó còn khoe được học sinh giỏi. Đến sáng 30/5, nó xin phép tôi đi liên hoan chia tay một bạn cùng lớp sắp chuyển trường, có ai ngờ được con ơi…”.

Hơn 13 giờ ngày 30/5, khi đang ở nhà chị Trần Thị Nhàn (xóm Vệ Giá) bủn rủn chân tay khi nhận tin con trai Trần Long Nhật cùng bạn đuối nước ở đập Trại Xanh - cách nhà gần 2 cây số. Khi đến nơi, thấy mọi người xúm vào đông hô hấp cấp cứu các cháu nhưng tất cả đã muộn. 5 đứa trẻ lần lượt được đưa lên nằm bên bờ đập, bất động, giữa chang chang nắng.

Chị Nhàn khản giọng gọi con: “Trời ơi, răng lại rứa hả con, mẹ làm răng mà sống nổi”. Chồng đi làm ăn trong Nam, chị ở nhà nuôi 3 con ăn học, cháu Nhật là con trai đầu. Những người hàng xóm lắc đầu xót xa: Bình thường chị là người vô cùng thận trọng, giữ con, nhìn ngôi nhà là biết, xung quanh được rào chắn cẩn thận. Chị ấy không bao giờ cho con đi chơi xa ở những nơi nguy hiểm. Nhưng lần này, cháu xin đi chơi với các bạn trong lớp. Không biết mấy đứa xuống tắm kiểu gì mà bị đuối cả 5 đứa. Ở cùng xóm, chỉ cách mấy nhà, lại là một đám tang nữa, là của cháu Cao Thị Nương.

Chút nắng còn sót lại trong ngày lóe lên giữa quê lúa. Đám tang chầm chậm đưa, bà con, thầy cô giáo, các bạn học đi theo một đoạn đường dài, ai nấy mắt đỏ hoe. “Mới đưa con bé về lúc gần 2 giờ chiều thôi, giờ đi đưa luôn rồi”. “Nhanh quá”! “Trẻ con mà, để lâu trong nhà đau thương lắm, đưa sớm cho cháu nó thanh thản”, tiếng nói chuyện rì rầm. Đám tang đi lặng lẽ trong chiều, xen lẫn tiếng trống, kèn, tiếng khóc ai oán. Mẹ của Nương cố chạy theo như muốn níu con ở lại rồi ngất xỉu, lả đi... Chị không thể chịu được sự ra đi quá đột ngột của con gái.

  • Các bạn học đưa tang em Cao Thị Nương

Không muốn nhìn thêm cảnh đau thương

Em Phan Thị Bảo Châu - người duy nhất được cứu sống chưa hết sợ hãi, hoảng loạn kể lại: Sau khi ăn trưa ở nhà một bạn cùng lớp, đầu giờ chiều, cả nhóm khoảng 15 người tiếp tục cùng nhau mang theo bánh kẹo, đồ ăn uống đi dã ngoại ở đập Trại Xanh. Một bạn xuống bờ đập rửa chân thì không may bị rớt xuống hố sâu. Có mấy bạn nam lao đến cứu bạn thì không may cũng bị đuối nước.

“Nhìn thấy các bạn gặp nguy hiểm nên em cũng lao ra nhưng không cứu được ai hết, còn bị các bạn bám vào người không thể bơi được”, Châu kể. Lúc Châu đang chới với thì được bạn Phan Bá Hiệp kéo lên bờ. Riêng 5 bạn còn lại đã chìm sâu.

Ngày 26/5, Yên Thành là một trong hai huyện điểm được Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An chọn làm địa phương tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019. Trong đó, nhiều trường học đã ký cam kết xây dựng mô hình bơi an toàn với phương châm “Toàn học sinh biết bơi”, “Toàn xã hội biết bơi”. Theo thống kê, ở Nghệ An năm 2018 có 20 em tử vong vì đuối nước và chỉ 5 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 30 em chết đuối.

Cách khu vực đập Trại Xanh nơi các em gặp nạn chừng 50m vẫn còn sót lại một số đồ dùng, bánh kẹo, thịt nướng mà các em chuẩn bị để đi dã ngoại. Ông Đặng Trọng Sơn (68 tuổi, ngụ xã Bắc Thành, huyện Yên Thành) nhớ lại, quá giờ trưa ông đang nghỉ ngơi thì giật mình nghe tiếng hô hoán làng xóm “có người đuối nước”. Khi ông Sơn và mọi người chạy ra thì thấy nhóm học trò đứng trên bờ kêu cứu bạn mình gặp nạn. “Khu vực này nước rất sâu, không có biển cảnh báo nguy hiểm lại cách xa khu dân cư nên lúc chúng tôi có mặt thì các em đã ngạt nước”, ông Sơn nói.

Trong ngôi nhà nhỏ sâu trong xóm 1, gia đình em Nguyễn Thị Ngân đã chuẩn bị xong cho lễ tang, nhưng vẫn đang đợi mẹ của em về. Sáng 30/5, mẹ của Ngân vừa mới bắt xe ô tô vào miền Nam, trước khi đi chị không muốn cho con đi chơi ở đập, nhưng cháu năn nỉ được đi liên hoan dã ngoại với các bạn. Mẹ lên xe đi chưa được nửa đường thì nhận tin dữ, con gái ở nhà bị đuối nước tử vong.

Ông Nguyễn Đức Trì - ông nội Ngân đau đớn: Cháu ngoan mà học giỏi lắm, ai ngờ cháu lại đi như vậy. Cái đập đó chúng tôi biết, nhìn thì cạn nhưng có chỗ sâu lắm, mấy đứa nhỏ không biết… Những người dân trong xóm cũng nói vào: Dân chúng tôi không muốn nhìn thấy cảnh đau thương đuối nước này nữa. Nhưng cái đập mà để như vậy thì còn nguy hiểm lắm. Lúc họ đào đập lấy đất đi, xong rồi thì bên thi công phải trả lại đất, phải lấp các hố sâu đi, chứ không thì người lớn cũng chết chứ không nói gì trẻ con.

Cô Trần Thị Hải Vân - Hiệu trưởng Trường THCS Trung Thành cho biết: Nhà trường đã tổ chức tổng kết năm học vào ngày 29/5. Đến sáng 30/5, một nhóm chừng 15 em học sinh lớp 8A đến nhà một em học sinh cùng lớp để cùng tổ chức liên hoan, chia tay em học sinh này chuyển trường thì không may gặp nạn. “Ngay trong buổi tổng kết hôm 29/5, chúng tôi cũng đã cảnh báo về tai nạn đuối nước cho các em trước khi nghỉ hè. Nhưng không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng như vậy. Hôm 30/5, cả trường chia nhau đến nhà các em để động viên, hỗ trợ gia đình các cháu tổ chức lễ tang”, cô Vân nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm