rssheader

02/12/2020

Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

Đại Thắng - 15/07/2017, 14:52 GMT+07 | Thời sự
Quảng Nam là một trong những địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, có số lượng đối tượng chính sách đông (chiếm trên 23% dân số). Quảng Nam là một trong những địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, có số lượng đối tượng chính sách đông (chiếm trên 23% dân số).

Theo đó, chính quyền địa phương, các các ban, ngành sẽ tập trung thực hiện các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực như: Lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng hết số Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống (911 mẹ) với mức phụng dưỡng bình quân 800.000 đồng/mẹ/tháng và đang vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nâng mức phụng dưỡng lên từ 1 triệu - 1,5 triệu/mẹ/tháng và tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà, động viên, an ủi mẹ trong dịp 27/7.

Tập trung giải quyết hồ sơ xác nhận người có công tồn đọng. Tập trung chăm lo nhà ở cho người có công cách mạng. Quan tâm chăm lo tu sửa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sỹ và các công trình tưởng niệm. Tiếp tục thực hiện tốt việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ vào các nghĩa trang liệt sỹ theo Đề án 1237.

Tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” và hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” tại di tích lịch sử Nghĩa Trủng(xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước); “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” và chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ”, “Vang mãi khúc tráng ca” tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam; tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; biểu dương khen thưởng người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa", trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng với mức 5 triệu đồng/sổ, tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách…

Dịp này, tỉnh Quảng Nam sẽ chi hơn 50 tỷ đồng thăm hỏi đối tượng chính sách (mức 500.000 đồng/người) và phân công từng đồng chí lãnh đạo tỉnh đến từng huyện, thị xã, thành phố viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm, tặng quà gia đình chính sách, khởi công các công trình nâng cấp nghĩa trang...,nhằm thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ và gia đình có công với nước.

Đến nay, toàn tỉnh có 14.792 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và đang đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thẩm định 03 hồ sơ.Trong năm 2017, UBND tỉnh đã quyết định tạm ứng ngân sách 265 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công cách mạng, đảm bảo cơ bản hoàn thành chương trình hỗ trợ 22.633 nhà ở cho người có công cách mạng trên địa bàn.

Năm 2017, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ 70 tỷ đồng để các địa phương sửa chữa, nâng cấp 28 hạng mục công trình mộ, nghĩa trang liệt sỹ khang trang, bền đẹp. Trong năm đã quy tập 51 hài cốt liệt sỹ vào các nghĩa trang liệt sỹ và tiếp nhận, chuyển về nguyên quán 65 hài cốt liệt sỹ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm