rssheader

21/09/2020

"Đảo trưởng" xuất sắc nhất ở Trường Sa

Tuyết Mai - 28/04/2017, 05:07 GMT+07 | Thời sự
Trung tá Hoàng Minh Sơn. Trung tá Hoàng Minh Sơn.

Hôm nay (27/4), tại thành phố Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức sơ kết 3 năm triển khai cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân" do Thường vụ Quân ủy Trung ương phát động, biểu dương gần 40 gương mặt cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu trong toàn quân chủng.

Trung tá Hoàng Minh Sơn - Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) là một trong những gương tiêu biểu nhất.

Năm 2017, Trung tá Hoàng Minh Sơn đã có thâm niên 25 năm công tác trong Quân chủng Hải quân. Phần lớn thời gian của chặng đường một phần tư thế kỷ này anh gắn bó với biển đảo.

Tuy vậy, không giống với hình dung của nhiều người về một sĩ quan quen “ăn sóng nói gió”, Trung tá Hoàng Minh Sơn giao tiếp, chuyện trò nhẹ nhàng, lịch thiệp giống như một “chính khách”.

Anh kể: “Tôi ra đảo Nam Yết từ đầu năm 2015, đến thời điểm này cũng được 2 năm. Đảo Nam Yết là đảo có rất nhiều kỷ niệm với tôi. Trong đó, sâu sắc nhất đó là tình đồng chí, tình đồng đội và tình anh em. Mỗi chiến sĩ ở một vùng quê, vùng miền khác nhau, nhưng cái đọng lại và cái ấn tượng nhất đó là tình người".

Từ cách nghĩ, cách sống đặt tình cảm, tình người lên trên nên Trung tá Hoàng Minh Sơn luôn coi cán bộ, chiến sĩ như trong một nhà; sâu sát với anh em cả trong quá trình triển khai nhiệm vụ lẫn đời sống, hiểu rõ tâm lý, tâm tư của anh em.

Nhờ đó đã phát huy được tối đa nội lực của từng người và động viên cán bộ chiến sĩ luôn giữ vững tư tưởng, bản lĩnh chính trị để giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dưới sự chỉ huy của Trung tá Hoàng Minh Sơn, năm 2016, đảo Nam Yết được Quân chủng Hải quân công nhận là Đơn vị Quyết thắng, Bộ Quốc phòng tặng bằng khen là Đơn vị Huấn luyện giỏi.

Các chiến sĩ trẻ coi Trung tá Hoàng Minh Sơn như bậc cha, chú và luôn nói về anh với sự kính trọng, tin yêu, xen lẫn tự hào. Chiến sĩ Nguyễn Thành Phong quê ở xã Mỹ An (Phù Mỹ, Bình Định) ra công tác tại đảo Nam Yết được 4 tháng, chia sẻ:

"Chỉ có thời gian ngắn tiếp xúc với Chỉ huy trưởng cũng thấy chú tốt và hiền lành. Tụi em mới lên cũng còn nhiều bỡ ngỡ, chỉ huy trưởng cũng dẫn đi đến nơi giới thiệu.

Làm dưới quyền của chỉ huy trưởng đảo, chú Hoàng Minh Sơn là niềm vinh dự và tự hào. Chú là một người chỉ huy rất tốt và dẫn dắt cán bộ chiến sĩ trên đảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Cấp dưới của Trung tá Hoàng Minh Sơn là Đại úy Dương Xuân Trịnh cho biết đồng chí Hoàng Minh Sơn có một tác phong công tác rất khoa học; là một trong những người thường xuyên đưa ra những sáng kiến trong huấn luyện, công tác và sẵn sàng chiến đấu. Chất lượng huấn luyện của đơn vị đã được nâng lên. Công tác sẵn sàng chiến đấu lúc nào cũng đảm bảo tốt.

Còn Đại tá Đào Giang Hải - Phó Chính ủy Lữ đoàn Vùng 4 Hải quân, đơn vị cấp trên trực tiếp của Đảo trưởng đảo Nam Yết - chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao trình độ, năng lực chỉ huy đảo, đặc biệt là trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và trong xử lý các tình huống của đồng chí Sơn.

Năm 2016 là đảo trưởng xuất sắc nhất trong các khối đảo ở Trường Sa. Quá trình công tác ở ngoài đảo thì tuy khó khăn, vất vả nhưng đã biết chia sẻ, động viên cấp dưới, đặc biệt là các chiến sĩ; là một trong những nhân tố tích cực lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Trước khi ra công tác tại đảo Nam Yết, Trung tá Hoàng Minh Sơn từng giữ nhiều cương vị ở những vùng khó khăn, như đảo phó đảo Đá Lớn, đảo phó đảo Đá Đông, rồi đảo trưởng đảo Đá Đông.

Nói về thành tích của cá nhân, Đảo trưởng xuất sắc nhất ở Trường Sa chỉ khiêm tốn: “Chính vì qua nhiều vị trí khác nhau thì tôi cũng học hỏi ở rất nhiều các thế hệ trước và từ đó thì tôi cũng đúc rút được nhiều kinh nghiệm học hỏi từ thế hệ này qua thế hệ khác và thậm chí học hỏi qua người chiến sĩ nữa để xây dựng cho mình có bản lĩnh chính trị và quyết tâm trong quá trình công tác và thực hiện nhiệm vụ”.

Biển mặn, cùng nắng, gió Trường Sa không thể làm lung lay ý chí và nghị lực kiên cường của người chiến sĩ hải quân ở nơi đầu sóng ngọn gió.

Đảo trưởng- Trung tá Hoàng Minh Sơn, cùng các đồng chí, đồng đội của mình đang ngày nối đêm giữ chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương./.

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm