Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thói quen trong bữa cơm dễ gieo bệnh cho người khác, nhiều nhà vẫn vô tư làm

Bảo Trâm - 16/07/2020, 17:00 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

TS.BS. Đoàn Huy Cường – Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện TƯQĐ 108) cho biết: Việc sử dụng thìa, đũa đang sử dụng trong bữa ăn để gắp thức ăn cho người khác là một thói quen khá phổ biến của người Việt. Nhiều người chưa ý thức được rằng, hành động này chứa nguy cơ làm lây nhanh vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày. Cùng với đó là hàng loạt các bệnh nguy hiểm khác.

Viêm loét dạ dày là bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, trong đó vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

"Vi khuẩn HP chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa. Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh: Bát đũa rửa chưa sạch, không rửa tay trước khi ăn, gắp mớm thức ăn cho trẻ, cho trẻ ăn hàng quán… đều là làm tăng khả năng trẻ bị lây nhiễm vi khuẩn HP. Do vậy ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là biện pháp đầu tiên và hiệu quả ngăn chặn nhiễm vi khuẩn HP- nguyên nhân chính gây bệnh. 

Đặc biệt lưu ý, mọi người nên bỏ thói quen gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác", TS.BS. Đoàn Huy Cường nhấn mạnh.

Còn theo BS. Cao Hồng Phúc (Học viện Quân Y): "Trong khoang miệng và trong hệ tiêu hóa có chứa rất nhiều vi khuẩn, khi chúng ta dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩn này sẽ đi theo dịch tiêu hóa bám trên đũa và dính vào thức ăn của người đối diện, trong đó có thể là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), viêm gan A, viêm gan E, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn quai bị…".

Theo các chuyên gia y tế, bình thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với những người bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

Thói quen dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác có thể gây hại cho sức khỏe nên tốt nhất chúng ta nên thay đổi, không nên dùng chung đũa, ăn chung bát, thìa, chấm chung bát nước mắm hay uống chung cốc chén…

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), Việt Nam có trên 80% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. 

Có nhiều đường khác nhau gây lây lan vi khuẩn, tuy nhiên HP lại có nhiều trong nước bọt, cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền qua người lành chủ yếu qua đường ăn uống.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm