TS.BS.Đoàn Huy Cường – Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện TƯQĐ 108) cho biết: Việc sử dụng thìa,đũa đang sử dụng trong bữa ăn để gắp thức ăn cho người khác là một thói quen kháphổ biến của người Việt. Nhiều người chưa ý thức được rằng, hành động này chứa nguycơ làm lây nhanh vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày. Cùng với đó là hàng loạt cácbệnh nguy hiểm khác.
Viêmloét dạ dày là bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây nhiều biến chứngnguy hiểm như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây nênbệnh, trong đó vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong những nguyên nhânhàng đầu.
"Vikhuẩn HP chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa. Việc ăn uống không đảm bảo vệsinh: Bát đũa rửa chưa sạch, không rửa tay trước khi ăn, gắp mớm thức ăn chotrẻ, cho trẻ ăn hàng quán… đều là làm tăng khả năng trẻ bị lây nhiễm vi khuẩnHP. Do vậy ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là biện phápđầu tiên và hiệu quả ngăn chặn nhiễm vi khuẩn HP- nguyên nhân chính gây bệnh.
Đặcbiệt lưu ý, mọi người nên bỏ thói quen gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn để giảmthiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác", TS.BS. Đoàn Huy Cường nhấn mạnh.
Còn theo BS. Cao Hồng Phúc (Học viện Quân Y): "Trong khoang miệng và trong hệ tiêu hóa có chứa rất nhiều vikhuẩn, khi chúng ta dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩnnày sẽ đi theo dịch tiêu hóa bám trên đũa và dính vào thức ăn của người đốidiện, trong đó có thể là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), viêm gan A, viêmgan E, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn quai bị…".
Theo các chuyên gia y tế, bình thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với nhữngngười bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặnghơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.
Thói quen dùng đũa củamình gắp thức ăn cho người khác có thể gây hại cho sức khỏe nên tốt nhất chúngta nên thay đổi, không nên dùng chung đũa, ăn chung bát, thìa, chấm chung bátnước mắm hay uống chung cốc chén…
Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), Việt Nam có trên 80% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP.
Có nhiều đường khác nhau gây lây lan vi khuẩn, tuy nhiên HP lại có nhiều trong nước bọt, cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền qua người lành chủ yếu qua đường ăn uống.