Thi tốt nghiệp THPT: Khi bố và con cùng là thí sinh

Thi tốt nghiệp THPT: Khi bố và con cùng là thí sinh

Vượt hơn 300km đi thi

Sau 2 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, chiều 10/8 các sĩ tử đã hoàn thành môn thi cuối, kết thúc kỳ thi quan trọng. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, tại các điểm thi đa số thí sinh được gia đình đưa, đón và được lực lượng chức năng hỗ trợ nhằm đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Hòa cùng dòng sĩ tử tại điểm thi trường THPT Duy Tân (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), ông A Thê (44 tuổi) với nước da ngăm đen, chậm rãi bước ra từ điểm thi.

Ông A Thê cho hay, ông là Chủ tịch hội cựu chiến binh Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum). Nhà thuộc vùng sâu vùng xa lại cách điểm thi hơn 300km nên ông thuê trọ ở thành phố để thuận tiện việc đi thi.

Ông Thê kể, trước kia do gia đình khó khăn, nhà ông ở xa trường nên chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ. Sau đó ông Thê đi bộ đội rồi phục viên và được bầu làm cán bộ xã. Thời gian gần đây với yêu cầu phải bổ sung bằng tốt nghiệp nên ông Thê đăng kí học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kon Tum. Sau đó, ông đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với hy vọng nhận được tấm bằng tốt nghiệp do ông đã trải qua 4 lần thi.

Cùng chung cảnh ngộ, ông A Ban (45 tuổi, Phó chủ tịch UBND xã Mường Hoong) cho hay, để đến được điểm thi ông và một số người nữa phải bắt xe vượt hơn 300 km. Sau khi qua 2 chuyến xe, mất hơn 6 tiếng đồng hồ cả đoàn mới đến nơi.

Theo ông A Ban, trước đây do là vùng sâu vùng xa nên thế hệ của ông ở xã Mường Hoong không có ai học quá lớp 9. Ông mong muốn hoàn thành tốt kỳ thi để có tấm bằng vừa để bổ sung bằng cấp vừa để làm gương cho thế hệ sau.

Bố cùng con đi thi

Thi tốt nghiệp THPT: Khi bố và con cùng là thí sinh ảnh 1
Ông Hyat đi thi tốt nghiệp với mong muốn nhận được bằng và làm gương cho một số cán bộ và con, cháu trong gia đình.

Không chỉ tại Kon Tum, ở Gia Lai cũng có hàng chục thí sinh là cán bộ đang công tác tại các xã tham dự kỳ thi lần này.

Là thí sinh lớn tuổi nhất điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh, Gia Lai), nhiều đêm liền trôi qua, ông Rơ Châm Hyat (54 tuổi) - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Ia Ka miệt mài ôn tập với mong muốn hoàn thành tốt kỳ thi.

Ông Hyat tâm sự, ông bắt đầu đi học bổ túc hệ THPT từ năm 2017. Tuy nhiên, với mong muốn cầm tấm bằng tốt nghiệp trong tay nên ông cố gắng ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất. Trong quá trình công tác tại xã, ông cũng vận động gần 10 cán bộ, công chức xã đi học lớp bổ túc văn hóa nhằm chuẩn hóa bằng cấp.

Không những vậy, ông cũng vận động người con gái 22 tuổi của mình theo học tại Trung tâm GDTX tỉnh Gia Lai. Kỳ thi này ông và con mình cùng tham gia.

“Mình lớn tuổi rồi nên cũng chẳng muốn thăng tiến. Tuy nhiên, mình muốn học để lấy tấm bằng tốt nghiệp. Qua đó, mình có thể làm gương cho một số cán bộ trong xã. Đặc biệt làm gương cho con, cháu noi theo”, ông Hyat tâm sự.

Anh Rơ Châm Prunh (35 tuổi) - Bí thư đoàn xã Ia Kreng (huyện Chư Păh) cũng đã trải qua 2 lần thi tốt nghiệp. Tuy nhiên những lần trước anh chưa may mắn đậu nên năm nay anh quyết tâm học tập để lấy được tấm bằng.

“Mình vừa ôn tập, vừa làm việc cơ quan nên không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, năm nay mình quyết tâm đậu tốt nghiệp nên có nhờ một số thầy cô ôn tập thêm. Hy vọng mình sẽ đạt được kết quả tốt”, anh Prunh nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, tỉnh Gia Lai có 13.384 thí sinh đăng ký dự thi và 589 phòng thi, với 37 điểm thi chính thức. Trong đó có 17 điểm thi dự phòng trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Tổng số giáo viên tham gia coi thi là 2.634 giáo viên. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai rà soát có 22 giáo viên đi từ vùng dịch về nên đơn vị đã cho nghỉ làm công tác coi thi. Còn tại Kon Tum có 4.317 thí sinh dự thi, được bố trí tại 12 điểm thi với 189 phòng thi.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.