Thí sinh Phú Thọ sẵn sàng làm bài thi trắc nghiệm đầu tiên với môn Toán

GD&TĐ - Chiều 7/7, gần 16 nghìn thí sinh tại 39 điểm thi của tỉnh Phú Thọ sẽ bắt đầu làm bài thi Toán với hình thức trắc nghiệm. Đây là bài thi trắc nghiệm đầu tiên của Kỳ thi năm nay.
Thí sinh bị đau chân được tình nguyện viên hỗ trợ tại điểm thi TrườngTHPT Tân Sơn
Thí sinh bị đau chân được tình nguyện viên hỗ trợ tại điểm thi TrườngTHPT Tân Sơn

Vững vàng tâm lý

Thời gian làm bài thi Toán là 90 phút, thời gian bắt đầu từ 14h30.

Tại 39 điểm thi của tỉnh Phú Thọ, lực lượng thanh niên tình nguyện đã phát huy vai trò xung kích, tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh khi đến điểm thi.

Sáng nay, thời tiết tại Phú Thọ khô ráo thì đến khoảng 12h, trời bắt đầu đổ mưa. Tuy nhiên, đến gần giờ thi thì trời đã tạnh, giảm bớt tâm lý lo lắng cho cả phụ huynh và thí sinh. Các em thí sinh đến trường thi rất đúng giờ, không có trường hợp đến muộn.

Em Nguyễn Văn Toàn - lớp 12A6, Trường THPT Thanh Thủy chia sẻ: 3 năm học THPT chúng em đã nhiều lần bị ngắt quãng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ thầy cô hướng dẫn, chúng em đã tập trung ôn luyện, chuẩn bị tốt nhất về kiến thức cũng như tâm lý để bước vào kỳ thi này. Sau khi làm xong môn thi Ngữ Văn vào buổi sáng với kết quả tương đối tốt, hy vọng em sẽ làm bài tốt đối với môn Toán chiều này để đạt được số điểm cao như mong đợi.

Nhằm giúp thí sinh giảm áp lực trong suốt thời gian dự thi, hoạt động tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn học sinh thực hiện dự thi và quy định phòng dịch được các đội thanh niên và lực lượng tình nguyện triển khai hiệu quả.

Thí sinh ở xa được hỗ trợ nhà trọ

Để hỗ trợ thí sinh, song song với công tác phối hợp giữa Sở GD&ĐT với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục có thí sinh dự thi rà soát, nắm bắt các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thí sinh vùng sâu, vùng xa để có phương án hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho thí sinh và người nhà trong những ngày thi.

Thí sinh dự thi phải để đồ dùng, tư trang cá nhân tại khu vực được bố trí riêng, đảm bảo cách xa phòng thi tối thiểu 25m

Thí sinh dự thi phải để đồ dùng, tư trang cá nhân tại khu vực được bố trí riêng, đảm bảo cách xa phòng thi tối thiểu 25m

Điểm thi Trường THPT Tân Sơn có 359 thí sinh, thí sinh dân tộc thiểu số chiếm 82,5%. Trong số đó có 289 thí sinh trường THPT Tân Sơn và 70 thí sinh Trung tâm GDNN-GDTX Tân Sơn. Nhà trường đã bố trí 18 phòng thi trong đó có 15 phòng thi chính thức, 2 phòng chờ và 1 phòng cho đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19.

Tại đây, lực lượng thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh và người nhà gửi xe đúng nơi qui định. Đồng thời hỗ trợ, nhắc nhở thí sinh cất vật dụng không cần thiết để không vi phạm qui chế, tránh ảnh hưởng đến kết quả thi.

Bên cạnh đó, điểm thi này có thí sinh bị đau chân không thể tự đi vào phòng thi, được lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ đưa vào phòng thi an toàn.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Sơn, Phó trưởng Điểm thi Trường THPT Tân Sơn cho biết: “Năm nay, điểm thi Trường THPT Tân Sơn có 359 thí sinh dự thi. Với đặc thù là điểm thi có nhiều thí sinh dân tộc thiểu số (chiếm 82,5%)nên ngoài thực hiện tốt công tác chuẩn bị, trường cũng chú trọng rà soát, lập danh sách những học sinh nhà xa điểm thi, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ. Ngoài bố trí khu nhà công vụ giáo viên, trường còn liên hệ nhà trọ tại các nhà dân xung quanh trường để hỗ trợ chỗ ở cho các thí sinh. Qua đó giúp các em yên tâm tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Trường THPT Thạch Kiệt (huyện Tân Sơn) là trường học nằm ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Phú Thọ. Trước kỳ thi, Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công giáo viên chủ nhiệm khối 12 nắm lại địa chỉ, số điện thoại học sinh, phụ huynh và những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nhà ở xa để trao đổi, có phương án hỗ trợ trong những ngày thi.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Qua rà soát, nhà trường có 91 học sinh phải ở trọ trong những ngày thi. Trong đó có 61 học sinh đã ở trọ từ trước, 30 học sinh đăng ký mới đã được nhà trường bố trí ăn, ở tại khu nhà công vụ giáo viên và ở trọ tại các nhà dân xung quanh trường. Hiện nay, nhà trường đã có danh sách cụ thể về học sinh, tên chủ nhà trọ, địa chỉ nhà trọ để giúp phụ huynh, học sinh yên tâm trong những ngày thi.

Sau khi kết thúc môn thi Toán, sáng mai (8/7), từ 7 giờ 30, các thí sinh sẽ làm bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, thời gian làm bài 50 phút. Buổi chiều, từ 14 giờ 30, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ trong vòng 60 phút.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.