Phú Thọ: 260 cán bộ tham gia tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 23/6, Sở GD&ĐT Phú Thọ tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 260 cán bộ là thủ trưởng các đơn vị có học sinh dự thi và các giáo viên được chọn tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Quang cảnh buổi tập huấn
Quang cảnh buổi tập huấn

Tại hội nghị, cán bộ chuyên môn của Sở GD&ĐT Phú Thọ đã trao đổi, làm rõ các nội dung về hướng dẫn thực hiện quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn sử dụng tài liệu phục vụ công tác thanh tra thi; hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; cách ghi nhật ký, biên bản, báo cáo; hướng dẫn, kiểm tra nghiệp vụ, đánh giá kết quả tập huấn; nghiên cứu tình huống thực tế áp dụng quy chế thi để xử lý phù hợp, chính xác, nghiêm minh.
Hội nghị tập huấn sẽ giúp cho các điểm thi, đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi, các văn bản liên quan đến việc tổ chức kỳ thi và chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Từ đó, kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về kỳ thi, phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý sai phạm nếu có, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt chất lượng. Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã dành một phần thời gian để trao đổi, thảo luận một số nội dung còn băn khoăn, vướng mắc trong khi làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra các nội dung trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có nhiều điểm mới so với các kỳ thi trước đây, nổi bật: Là năm đầu tiên các thí sinh đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến, kết nối thông qua cổng dịch vụ công quốc gia; các vật dụng, đồ dùng không được phép mang vào phòng thi của thí sinh phải để cách phòng thi tối thiểu 25m; cho phép thí sinh F0 được thi (nếu có nguyện vọng) phải có đơn dự thi và cam kết của cha, mẹ, người giám hộ và được bố trí tại phòng thi riêng. Ngoài ra, trong công tác chấm thi, chấm kiểm tra và phúc khảo cũng có sự đổi mới, đó là khu vực làm phách vòng ngoài trang bị một điện thoại cố định có chức năng ghi âm và có loa ngoài đặt tại vòng hai được công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày.

Theo quy định của Bộ GDĐT, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được diễn ra một cách nghiêm túc, đúng quy chế, quy định, các tỉnh, thành phố cần làm tốt các khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó có công tác tập huấn nghiệp vụ đối với cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra.

Kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa

Cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng cho thành công chung

GD&TĐ - Đồng hành cùng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia với vai trò kiểm tra thi theo sự phân công của Bộ GD&ĐT. Phần lớn các trường đã chuẩn bị xong các khâu. Nhiều cán bộ tham gia công tác cũng thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một số hoạt động hè tại Trường THCS Lương Định Của (TPHCM).

Mở cửa trường hè: Đa dạng hình thức

GD&TĐ - Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường học ở nhiều địa phương có chủ trương “mở cống trường hè” nhằm tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để tổ chức các hoạt động, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm... Mô hình này đã giúp học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ và bổ ích.
Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển khi các trường tăng chỉ tiêu và phương thức

Cánh cửa đại học rộng mở: nhiều cơ hội cho thí sinh

GD&TĐ - Mới đây, các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022, theo đó, nhiều phương thức xét tuyển được lựa chọn, chỉ tiêu tuyển sinh tăng cao, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thí sinh.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Học sinh lớp 3 đọc sách trong không gian đọc sách tại sân trường.

'Cái khó ló cái khôn' ở A Mú Sung

GD&TĐ - Mô hình “Trường học gắn với thực tiễn” ở A Mú Sung hình thành trong muôn vàn khó khăn. Nó đã phát huy hiệu quả, trở thành một “doanh trại quân đội”, giúp các em phát triển toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng sống.
 Hoạt động trải nghiệm của học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TPHCM có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Đầu tư cho giáo dục: Vẫn thiếu trước, hụt sau

GD&TĐ - Ngân sách chi thường xuyên hằng năm cho giáo dục được xem là bệ đỡ để thúc đẩy và phát triển giáo dục quốc gia. Trong đó, 81% ngân sách được xác định là chi lương, số còn cho các hoạt động khác của nhà trường. Tại nhiều trường học, các hoạt động đổi mới, bồi dưỡng và nâng chuẩn giáo viên ít nhiều gặp khó vì kinh phí hạn hẹp.