Thí sinh Hà Nội tự tin trước môn thi Ngữ Văn

GD&TĐ - Sáng nay 7/7, thời tiết Hà Nội rất mát mẻ. Tại điểm thi trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), ngay từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con tới trường và đảm bảo các biện pháp phòng dịch.
Phụ huynh nhắc nhở con kiểm tra kĩ giấy tờ trước khi vào trường thi.
Phụ huynh nhắc nhở con kiểm tra kĩ giấy tờ trước khi vào trường thi.

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 với bài thi Ngữ văn. Đây là bài thi duy nhất theo phương thức tự luận trong số 5 bài thi, thời gian làm bài 120 phút.

Theo quy định, 6h30 thí sinh phải có mặt ở điểm thi. Với quy định mới của năm nay, thí sinh sẽ phải gửi đồ dùng, tư trang tại nơi quy định, sau đó tập trung trước phòng thi để giám thị gọi vào phòng thi.

7h30 bắt đầu tính giờ làm bài thi. Những thí sinh đến điểm thi sau thời gian phát đề thi sẽ không được phép dự thi.

Để đảm bảo khách quan, nghiêm túc ở khâu coi thi, các điểm thi tổ chức cho cán bộ coi thi bốc thăm để nhận phòng thi. Việc lựa chọn phương án đánh số báo danh (xác định vị trí ngồi của thí sinh trong phòng thi) cũng được quyết định trước buổi thi.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi năm nay sẽ được ra trên cơ sở cân nhắc đến thực tế dạy học ở các nhà trường trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19. Nội dung đề thi bám sát chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không ra phần nội dung đã được bộ tinh giản.

Ngày 6/7, trên 989.000 thí sinh đã làm thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi. Trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Cả nước có 63 hội đồng thi thuộc 63 tỉnh, thành phố, với trên 2.200 điểm thi, hơn 42.000 phòng thi.

Thí sinh Hà Nội tự tin trước môn thi Ngữ Văn ảnh 1

Phụ huynh chờ con trước cổng Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), ngay từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con tới trường và đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Phụ huynh cũng không quên động viên tinh thần, chúc các con làm bài thi đầu tiên thật tốt.

Bước vào môn thi đầu tiên nên các thí sinh đến khá sớm với tâm trạng thoải mái. Các em đến trường và được hướng dẫn vào thẳng phòng thi.

Thí sinh Minh Trang chia sẻ: "Em không gặp áp lực gì trong bài thi môn đầu tiên này bởi vì em không lấy xét tuyển khối thi có môn văn. Hơn nữa, em đã đủ điều kiện trúng tuyển vào một trường đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực trước đó rồi nên em càng thoải mái hơn."

"Em dự đoán đề văn sẽ nhẹ nhàng. Câu nghị luận xã hội có thể sẽ gắn liền với một vấn đề thời sự nào đó. Câu nghị luận văn học sẽ chỉ cho phân tích một đoạn hoặc một góc nhìn, không phải toàn tác phẩm. Hoặc em hy vọng đề thi ra trúng vào tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”" - Thí sinh Lan Anh cho hay.

Thí sinh Hà Nội tự tin trước môn thi Ngữ Văn ảnh 2

Phụ huynh động viên con trước giờ thi.

Em Nguyễn Minh, thí sinh tại điểm thi bày tỏ: "Do thi tại trường mình học nên em không lo lắng gì. Thời gian qua em cũng đã ôn rất nhiều. Em đã chuẩn bị một tinh thần trước hết là vững để vào phòng thi dù thế nào em cũng ứng biến được”.

Khác với nữ sinh Nguyễn Minh, em Nguyễn Thu Uyên, trường THPT Việt Đức cho biết: “Mọi người cũng hỏi nhiều việc đã ôn được nhiều chưa, em cũng không biết trả lời thế nào vì em cứ ôn thôi và có gì học nấy. Đến hiện tại, tâm lý của em rất thoải mái và tự tin bước vào phòng thi”.

Thí sinh Hà Nội tự tin trước môn thi Ngữ Văn ảnh 3

Con vào phòng thi, nhiều bậc phụ huynh vẫn nán lại không ngừng hướng mắt dõi theo.

Đưa con đi thi tại điểm trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội, chị Mỹ Vân chia sẻ, cả nhà dậy từ 5h để động viên tinh thần cho con, chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà và hy vọng con làm bài tốt.

Động viên con gái trước khi vào phòng thi, chị Vân cho biết: "Tâm trạng của tôi nói riêng và đa phần phụ huynh nói chung đều rất hồi hộp và lo lắng, hy vọng con sẽ làm bài tốt".

Thời tiết sáng 7/7 tại Hà Nội khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh di chuyển đến địa điểm thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Hà Nội có 97.953 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn thành phố có 181 điểm thi tại các Trường THPT, THCS và Trung tâm GDNN-GDTX với 4.070 phòng thi.

Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (8/6) tăng nhẹ với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng. Ở chiều ngược giá vàng thế giới tụt dốc.