Thêm một bang của Mỹ kiện vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer

GD&TĐ - Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer bị cáo buộc có liên quan đến chứng viêm cơ tim, các biến chứng với thai phụ và khả năng ngăn chặn virus corona.

Một bang của Mỹ kiện Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer vì các biến chứng.
Một bang của Mỹ kiện Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer vì các biến chứng.

Bang Kansas của Mỹ vừa khởi xướng hành động pháp lý chống lại hãng dược Pfizer vì những tuyên bố gây hiểu lầm về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 và các phản ứng phụ, RT đưa tin.

Hôm 17/6, Tổng chưởng lý bang Kansas, ông Kris Kobach đã đệ đơn kiện Pfizer, tuyên bố rằng, hãng dược Mỹ đã cố tình che giấu các bằng chứng liên quan giữa vaccine của họ với tác dụng phụ viêm cơ tim và các biến chứng khi mang thai.

Ông Kris Kobach cho biết trong một tuyên bố: “Pfizer đã đưa ra nhiều tuyên bố sai lệch nhằm đánh lừa công chúng về vaccine của mình vào thời điểm mà người Mỹ cần sự thật."

Vào tháng 6 năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo đối với vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna về nguy cơ cao mắc bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, cả hai đều là tình trạng viêm tim hiếm gặp.

Theo đơn khiếu nại của Tổng chưởng lý bang Kansas, Pfizer cũng đã tuyên bố một cách gian dối rằng các mũi tiêm của họ có hiệu quả ngừa virus corona trong khi họ nhận thức được rằng khả năng bảo vệ của vaccine này ngày càng yếu đi theo thời gian và không đủ để chống lại một số chủng COVID-19.

Ông Kobach cũng lập luận rằng Pfizer đã khẳng định một cách sai lầm rằng vaccine của họ ngăn chặn sự lây truyền của virus Corona, mặc dù sau đó công ty thừa nhận rằng họ chưa bao giờ thực sự nghiên cứu khía cạnh này.

Hơn nữa, Kobach cáo buộc công ty dược phẩm hợp tác với mạng xã hội để “kiểm duyệt lời nói chỉ trích” vaccine ngừa COVID-19 của họ.

Đơn kiện cáo buộc rằng những tuyên bố bị cáo buộc gây hiểu lầm của Pfizer đã cấu thành hành vi vi phạm Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng ở bang Kansas. Bang này hiện đang tìm kiếm những thiệt hại về tài chính chưa xác định.

Tờ The Hill dẫn lời một đại diện của công ty Pfizer nói rằng vụ kiện “không có giá trị” và nhấn mạnh rằng “những tuyên bố của Pfizer về vaccine ngừa COVID-19 của họ là chính xác và dựa trên cơ sở khoa học”.

Bang Kansas không phải là bang đầu tiên ở Mỹ đệ đơn kiện Pfizer. Tháng 11 năm ngoái, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cũng đã đệ đơn kiện tương tự chống lại gã khổng lồ dược phẩm Pfizer, cáo buộc hãng này “trình bày sai một cách bất hợp pháp về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của công ty và cố gắng kiểm duyệt cuộc thảo luận công khai về sản phẩm”.

Đầu tháng này, Đại học Vrije ở Amsterdam đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng các chuyên gia y tế và những người nhận mũi tiêm của Pfizer đã ghi nhận "những vết thương nghiêm trọng và tử vong sau tiêm chủng", theo "nhiều cơ sở dữ liệu chính thức".

Theo các nhà nghiên cứu, các tác dụng phụ “nghi ngờ” liên quan đến việc tiêm chủng có thể đã góp phần gây ra tỷ lệ tử vong vượt mức ở 47 quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Một số nhà sản xuất đã bắt đầu phát triển vắc xin Covid-19 trong những tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố đại dịch vào tháng 3 năm 2020.

Các chính phủ trên khắp thế giới sau đó đã bắt đầu yêu cầu bắt buộc tiêm chủng. Theo dữ liệu liên bang Mỹ, hơn 366 triệu liều vaccine ngừa virus Corona nguyên bản của Pfizer đã được sử dụng chỉ riêng ở Mỹ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ