rssheader

21/01/2021

Sóng yên bể lặng tại FIFA

Quy Hưng - 20/08/2020, 09:18 GMT+07 | Thể thao
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Tháng trước, một công tố viên đặc biệt của Thụy Sĩ đã mở vụ án hình sự đối với ông Infantino do liên quan đến cáo buộc họp mặt bí mật với Tổng chưởng lý Michael Lauber - người dẫn đầu cuộc điều tra mở rộng về tham nhũng bóng đá.

Ủy ban Đạo đức của FIFA cho biết họ đã nhận được nhiều công văn tài liệu từ nhiều cơ quan chức năng và Tòa án Thụy Sĩ vào ngày 21/6.

“Tất cả các tài liệu trên đã được Ủy ban Đạo đức độc lập xem xét phân tích kỹ lưỡng. Tuy nhiên không có bất cứ khía cạnh nào vi phạm các quy định của FIFA”, thông báo của Ủy ban Đạo đức độc lập nhấn mạnh.

Chủ tịch FIFA Infantino và Tổng chưởng lý Lauber đã gặp nhau ít nhất 3 lần vào năm 2016 và 2017. Tòa án Thụy sĩ kết luận rằng, Tổng chưởng lý Lauber đã che giấu về các cuộc họp trên.

Tuy nhiên FIFA cho rằng, tại thời điểm đó, văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra hơn 20 trường hợp liên quan đến bê bối trong FIFA – trước khi ông Infantino được bầu làm chủ tịch vào năm 2016.

Phó tổng thư ký FIFA Alasdair Bell trong cuộc họp báo mới đây mô tả cuộc điều tra nhắm vào Chủ tịch FIFA là “kỳ cục” và “vô lý”.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/8, Quốc hội Thụy Sĩ cũng đã hủy bỏ việc luận tội đối với ông Lauber, sau khi ông từ chức và sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng.

Năm 2016,  ông Infantino được bầu làm Chủ tịch FIFA - thay người tiền nhiệm Sepp Blatter vốn bị mất chức do liên quan đến cáo buộc tham nhũng tại tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới.

Khi đó, ông Blatter đã bị Ủy ban Đạo đức độc lập của FIFA đình chỉ chức vụ, mặc dù cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và ông chưa bị buộc tội.

Khi đắc cử, ông Infantino hứa sẽ làm trong sạch FIFA và tập trung trở lại vào bóng đá.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm