Chủ tịch FIFA bị điều tra vì tham nhũng

Theo Kicker, ông Gianni Infantino đối diện nguy cơ hầu tòa một năm sau khi tái đắc cử chức chủ tịch FIFA. Các công tố viên Thụy Sĩ ra quyết định điều tra đối với người đàn ông 50 tuổi này.

Reuters thông tin công tố viên Stefan Keller được chỉ định để xem xét các thỏa thuận giữa Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và người đứng đầu công tố liên bang Thụy Sĩ Michael Lauber.

Đôi bên được cho là có những cuộc họp bí mật vào năm 2016 và 2017. Lúc đó, văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ, nơi ông Lauber làm việc, đang tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng, khi nghi ngờ liên đoàn này tiếp tay cho Nga và Qatar trở thành chủ nhà World Cup 2018 và 2022.

Đầu tháng 6, Chủ tịch FIFA Infantino khẳng định "không làm gì sai khi gặp ông Lauber". Việc gặp người đứng đầu công tố liên bang là chuyện bình thường. Những cuộc họp như vậy cũng không phải hiếm có. Mục đích của ông chỉ là cung cấp cho Thụy Sĩ mọi sự hỗ trợ cần thiết.

Thủ tục tố tụng hình sự cũng sẽ được lập ra để chống lại Lauber. Tuy nhiên, ông vẫn còn tại vị đến cuối tháng 1/2021 nên được miễn trừ lệnh truy tố này. Công tố viên Stefan Keller đã phải yêu cầu quốc hội nước này từ bỏ quyền miễn trừ.

"Công tố viên Stefan Keller đi đến kết luận những cuộc họp giữa công tố viên liên bang Michael Lauber, chủ tịch FIFA và công tố viên cao cấp Valais (người cũng có mặt tại cuộc gặp - PV) có dấu hiệu của hành vi phạm tội", cơ quan giám sát cho biết.

Lauber được cho là tổ chức tổng cộng 3 cuộc gặp mặt với Infantino. Hồi tháng 3, ông cũng bị xử phạt vì không trung thành, nói dối và vi phạm quy tắc ứng xử. Lauber cũng bị cắt giảm lương trong một năm sau khi có hành động chống người thi hành công vụ.

Văn phòng Công tố viên Liên minh (AS-MPC) cho biết Lauber "nhiều lần không nói sự thật, hành động không công bằng, vi phạm quy tắc ứng xử của văn phòng công tố viên và cản trở cuộc điều tra của AS-MPC". Cả Lauber và Infantino trước đây đều phủ nhận mọi hành vi sai trái của mình.

Theo Zingnews

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

GD&TĐ - Mùa hè nắng nóng, việc bà nội trợ là phải lựa chọn loại thực phẩm giá thành cũng rẻ nhưng vẫn chứa các dưỡng chất giúp giải nhiệt tốt cho sức khỏe.
Cá rô biển

Cá rô biển

GD&TĐ - Nhớ hồi niên thiếu ở quê, cứ đến mùa nước giựt, cũng khoảng vào độ này trở đi, tôi cùng em trai lần theo các gốc gáo ven sông mò bắt cá rô biển.
Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.