rssheader

28/09/2021

Vũ khí Nga khai hỏa trong cuộc chiến chống IS

30/03/2015, 10:54 GMT+07 | Thế giới
Vũ khí Nga khai hỏa trong cuộc chiến chống IS
Hệ thống phun lửa hạng nặng OS-1A 24 nòng là một loại vũ khí nhiệt áp của của Liên Xô. TOS-1A được phát triển dựa trên ý tưởng về một pháo phản lực nhiều nòng hạng nặng tầm ngắn, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hay đầu đạn chứa chất cháy xuất hiện vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Hệ thống chiến đấu này bao gồm xe cơ giới chiến đấu, tên lửa và xe cơ giới nạp đạn, được Phòng thiết kế Omsk Transmash phát triển vào đầu thập niên 80 của thế kỷ 20 ở Omsk.

Theo hợp đồng được chính phủ hai nước ký kết năm 2012, Nga sẽ cung cấp cho không quân Iraq 40 chiếc máy bay trực thăng tấn công đa năng Mi-35 và Mi-28 cùng các trang thiết bị và vũ khí kèm theo có giá trị lên đến hơn 1 tỷ USD. Trên hình ảnh là trực thăng tấn công đa năng Mi-35.

Cường kích Su-25 chỉ là một phần trong hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỷ USD được Baghdad và Moscow ký kết cách đây không lâu, và là một trong những nỗ lực hiện đại hóa quân đội của chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

TOS-1A được đặt trên khung gầm xe BM-1 sửa đổi từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-72.

Hệ thống có thể phóng đi 24 quả đạn chỉ trong vòng 6-12 giây, nó sử dụng đầu đạn nhiệt áp với khả năng hủy diệt mục tiêu rất ghê gớm.

Trước đó, vào tháng 7, Nga và Iraq một hợp đồng nhân chuyên thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadoun al- Duleymi.

Theo hợp đồng này, Nga cung cấp cho Baghdad lô hàng lớn các hệ thống pháo và súng cối cũng như đạn dược, trong đó đáng chú ý nhất là hệ thống TOS-1A.

Theo TPO
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm