rssheader

23/10/2020

Vệ tinh Nga đột ngột tái xuất bí ẩn, Mỹ theo dõi?

Ngô Đồng - 21/05/2017, 12:07 GMT+07 | Thế giới
Vệ tinh Nga đột ngột tái xuất bí ẩn, Mỹ theo dõi?

Trang Business Insider đưa tin, sau khoảng 1 năm gần như mất tích trong quỹ đạo, thì gần đây, 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 của Nga đột nhiên hoạt động trở lại khiến nhiều người thắc mắc mục đích của việc này là gì.

Trong đó, vào tháng 4 vừa qua, một trong số 3 vệ tinh này đã rời khỏi vị trí cũ hàng trăm mét và hiện chỉ đang cách một mảnh vỡ của vệ tinh Trung Quốc bị bắn hạ vào năm 2007 khoảng 1.200m.

Nhiều giả thuyết được đưa ra trước động thái lạ này. Nhiều người phán đoán vệ tinh Nga chỉ đang thử nghiệm công nghệ giám sát đường đi của các vật thể khác hoặc khả năng sửa chữa hay tháo rời một vệ tinh khác.

Những cũng có những chuyên gia lại cho rằng, Nga đang muốn tạo ra một loại vũ khí trên không gian vũ trụ hay nước này đang muốn chạy đua cho chiến tranh không gian.

Được biết, nhóm vệ tinh này của Nga được đưa lên quỹ đạo tầm thấp vào năm 2013.

Ve tinh Nga dot ngot tai xuat bi an, My theo doi? - Anh 1

Nhiều vệ tinh của Nga đang di chuyển một cách đầy bí ẩn trên quỹ đạo Trái Đất (Ảnh minh họa)

Nguồn IFL Science cũng cho biết, nhóm vệ tinh bí ẩn có tên Object 2014-28E được Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất cách đây 2 năm bất ngờ tái kích hoạt.

Nhóm vệ tinh này được cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos bí mật phóng lên không gian vào khoảng giữa các năm 2014 và 2015. Theo nhiều chuyên gia quân sự, chúng có thể là thế hệ vũ khí không gian mới của nước này, có thể là những vũ khí không gian tuyệt mật mà Nga sử dụng để phá hủy hoặc chiếm đoạt các vệ tinh mục tiêu khác.

Tuy nhiên, vệ tinh này được cho là không hoạt động ngay khi vừa lên tới quỹ đạo. Nhưng giờ đây, nó bắt đầu xuất hiện sau thời gian dài im tiếng, đã làm dấy lên nhiều lo ngại.

Liệu những hoạt động vệ tinh đầy bí ẩn này có phải là ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh công nghệ mới trong vũ trụ hay chỉ đơn thuần là những mẫu thử nghiệm của kỹ thuật tiên tiến.

Nhiều ý kiến đều tin rằng, Nga rất có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh không gian. Vì đối với các cường quốc không gian như Nga hay Trung Quốc, việc bảo đảm an toàn cho vệ tinh được xem là lợi ích quốc gia.

Anatoly Zak - một nhà sử học không gian gốc Nga cho biết: "Hãy nhìn vào lịch sử công nghệ không gian của Nga. Nếu như trước đây, Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất những vệ tinh có chi phí thấp hơn thì ngày nay, với sự đột phá của công nghệ, Nga hoàn toàn có thể phóng lên quỹ đạo những vệ tinh được trang bị laser hoặc vũ khí nổ".

Ve tinh Nga dot ngot tai xuat bi an, My theo doi? - Anh 2

Vệ tinh Nga

Phát ngôn của Không quân Mỹ (USAF) cho biết, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đang theo dõi các vệ tinh bí ẩn này của Nga cùng với hàng nghìn vật thể khác trên quỹ đạo.

Năm 2012, các cơ quan tình báo Mỹ từng đưa ra báo cáo phân tích khả năng bị triệt hạ của vệ tinh Mỹ, thiết bị hiện đang đóng vai trò cung cấp thông tin liên lạc quân sự và thậm chí là cảnh báo sớm tên lửa của quân địch.

 

Theo Đất Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm