rssheader

21/06/2021

Úc tái trang bị toàn bộ hạm đội 6 tàu ngầm Collins

Ngô Chuyên - 11/06/2021, 20:20 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Năm 2016, Úc đã chọn Naval Group làm đối tác để xây dựng một hạm đội tàu ngầm mới nhằm thay thế các tàu ngầm Collins hơn 20 năm tuổi và mở rộng quân đội nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương.

Thỏa thuận này vấp phải nhiều nghi vấn về các trở ngại và sự chậm trễ do Canberra yêu phần lớn quy trình sản xuất và linh kiện phải có nguồn gốc trong nước.

Do đó, vào tháng trước, các quan chức quốc phòng của Úc cho biết họ đang tiến hành lập kế hoạch dự phòng. Nghi ngờ càng được đặt ra nhiều hơn do Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton sẽ ra lệnh tái trang bị các tàu ngầm lớp Collins.

Úc thảo luận lần đầu tiên về việc thay thế các tàu ngầm lớp Collins gần 10 năm trước. Các tàu ngầm Collins sẽ ngừng hoạt động trong vài năm tới.

Chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Collins của Úc sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2026, vài năm trước khi chiếc đầu tiên của hạm đội mới của Naval Group dự kiến ​​sẽ được giao. Tàu ngầm mới sẽ hoạt động trong những năm 2050.

Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tuần tới để thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm.

 

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm