TT Putin nêu điều kiện để rút quân khỏi Syria

GD&TĐ - Sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục hoàn toàn và tất cả các lực lượng nước ngoài nên rút khỏi đây, kể cả Nga nếu Damascus quyết định không cần sự giúp đỡ của Nga nữa – TT Putin cho biết.

Lực lượng Nga ở Syria.
Lực lượng Nga ở Syria.

“Tất cả các lực lượng triển khai bất hợp pháp bên trong bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào, trong trường hợp này là Syria, phải rời đi” – ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT và Sky News.

Điều này đúng với tất cả mọi phía. Nếu chính phủ hợp pháp của Syria nói rằng họ không cần sự hiện diện của Nga nữa thì Nga cũng phải rời đi – Theo TT Putin.

Trong khi đó, quan điểm của Moscow về việc dàn xếp ở Syria vẫn không thay đổi và nó đã được chuyển cho các đối tác Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. “Syria phải thoát khỏi sự hiện diện quân sự của các nước khác. Sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Ả rập này phải được khôi phục hoàn tòan” – ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó trong tháng này, TT Donald Trump tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi các vùng biên giới ở đông bắc Syria và cho rằng đã đến lúc “rút khỏi cuộc chiến bất tận và lố bịch này”.

Quân đội Nga được cho là tới Syria theo lời mời của chính quyền Damascus, trong khi đó các lực lượng Mỹ tới đây một cách bất hợp pháp năm 2016. Chính phủ Syria nhiều lần lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ là xâm phạm chủ quyền.

TT Putin cũng được hỏi về thái độ của Moscow đối với việc mở rộng và tăng cường quân đội của NATO ở gần biên giới Nga.

“Chúng tôi không vui về điều này và đã nói lên những lo lắng của mình” – TT Putin trả lời.

Trong cuộc phỏng vấn này, nhà lãnh đạo Nga cũng lên án vụ tấn công vào các tàu dầu ở vịnh Ba Tư, cho dù ai đứng đằng sau. Ông cũng thúc giục các nước láng giềng Iran “tôn trọng” lợi ích của Tehran như một quốc gia đã tồn tại trên lãnh thổ của họ hàng nghìn năm.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhờ phương pháp linh hoạt những bài giảng Lịch sử cô Tú luôn gây hứng thú cho học sinh.

Truyền cảm hứng yêu Lịch sử cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Gần 20 năm tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên Lịch sử Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng học tập cho học sinh và trở thành tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THCS Phổ thông dân tộc bán trú Hoang Thèn (Khổng Lào, Lai Châu) thảo luận các vấn đề liên quan tới giới, giới tính và cộng đồng LGBTIQ+. Ảnh: NTCC

'Phá rào' định kiến về giới

GD&TĐ - Định kiến về giới và cộng đồng LGBTIQ+ là rào cản vô hình hạn chế tiềm năng phát triển của học sinh, nhất là trong định hướng nghề nghiệp.

Buổi sớm mùa Thu trên vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long vào thu

GD&TĐ - Hạ Long vào thu với nét đẹp lạ. Trời biển giao hòa, núi nghiêng nghiêng lặng lẽ soi bóng trên mặt biển...

Soi đèn là phương thức được phần lớn người dân Cà Mau sử dụng để bắt ba khía.

Đặc sắc ba khía muối Cà Mau

GD&TĐ - Ba khía là sản vật quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng, từ thời khẩn hoang mở cõi.