rssheader

22/10/2020

Truyền thông Indonesia ca ngợi thành quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Hải Yến - 27/09/2020, 13:06 GMT+07 | Thế giới
(Ảnh: AP). (Ảnh: AP).

Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á giảm được sự lây lan của Covid-19, trong 2 tuần qua, nước này không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Vậy bí quyết thành công của Việt Nam trong việc làm giảm sự lây lan của Covid-19 là gì? Theo Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi, chìa khóa thành công của Việt Nam là việc ra quyết định nhanh chóng từ trung ương và sau đó các tầng lớp trong xã hội đều đồng lòng thực hiện.

“Thực ra, điều quan trọng mà Chính phủ Việt Nam thực hiện lần này gần giống với cách làm trong đợt đầu tiên dịch xảy ra. Khi đó, Chính phủ Việt Nam đã ra quyết định nhanh chóng và triển khai thực hiện ngay lập ức” – ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC Indonesia.

“Họ đã thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn quốc và khi làn sóng dịch thứ 2 xảy ra, điều tương tự cũng được thực hiện. Chỉ khác là họ không áp dụng trên toàn quốc mà theo tỉnh. Kể cả Thủ đô Hà Nội và TP.HCM”.

Ông Ibnu giải thích: “Quyết định được truyền trực tiếp nhanh chóng từ cấp trung ương xuống địa phương và tất cả đều phải tuân thủ. Điều quan trọng là chỉ huy ở cấp cao nhất”.

Theo ông Ibnu, giống như Indonesia, Việt Nam cũng thành lập lực lượng chuyên trách chống Covid-19. Khi họ dự đoán được khả năng lây lan, chính phủ đã thực hiện các bước và đưa ra quyết định.

Ông Ibnu còn cho rằng việc người dân Việt Nam tin tưởng và làm theo chỉ dẫn của chính phủ cũng là yếu tố tạo nên thành công của Việt Nam.

Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 1.069 ca mắc Coid-19, 35 ca tử vong và 999 bệnh nhân dã hồi phục. Trong khi đó hiện chỉ còn 40 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 26 trường hợp từ nước ngoài.

Theo CNBC Indonesia
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm