Báo Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất thế giới

Báo Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất thế giới

Hãng tin Political của Mỹ đã xem xét 30 quốc gia hàng đầu bằng cách đưa ra kết quả về y tế và kinh tế rồi nhóm họ lại dựa trên mức độ giới hạn (nhẹ, trung bình, nghiêm trọng) về thương mại và tương tác xã hội.

Đại dịch Covid-19 quét qua nhiều nước vào các thời điểm khác nhau và mỗi nước lại có cách phản ứng riêng dựa vào hệ thống y tế, chính trị và kinh tế của mình. Dù có một số điểm sáng, gần như các nước đều có một bức tranh hỗn hợp.

Biểu đồ xem xét các nước về số ca mắc, tử vong, GDP, tỷ lệ thất nghiệp cũng như các số liệu đó được định hình ra sao với sự can thiệp cụ thể của chính phủ. Ví dụ, Đức có kết quả đa dạng nhưng tương đối xấu. Nền kinh tế nước này suy thoái cùng tỷ lệ với các nước láng giềng nhưng lại có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể nhờ vào việc xét nghiệm và chăm sóc y tế được khen ngợi.

Việt Nam là nước đông dân nhưng không có ca tử vong nào vì Covid-19 với số ca mắc khoảng 300 ca trên dân số 95 triệu người. Nền kinh tế của Việt Nam được dự đoán tăng 2,7% năm 2020, được xem là chống dịch hiệu quả nhất thế giới.

Iran được xem là chịu tác động nặng nề nhất về kinh tế với mức suy thoái nhanh chóng, tỷ lệ thất nghiệp ở đây lên tới 16%. Chính phủ được cho là không thắt chặt các biện pháp chống dịch, đặc biệt là tại các sự kiện tôn giáo.

Một số quốc gia có số GDP tương tự nhau nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại khác nhau (Mỹ, Anh và Nhật). Ấn Độ tránh làm quá tải hệ thống y tế mong manh thông qua lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới, nhưng lại làm kinh tế suy giảm mạnh.

Theo Political

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.