rssheader

23/10/2020

Trung Quốc: Mỹ đã khai mào “cuộc chiến thương mại lớn nhất” trong lịch sử

Hải Yến - 06/07/2018, 23:17 GMT+07 | Thế giới
Hàng hóa cập cảng ở Sơn Đông, Trung Quốc Hàng hóa cập cảng ở Sơn Đông, Trung Quốc

Mức thuế 25% của chính quyền ông Trump đã ảnh hưởng hơn 800 sản phẩm trị giá 34 tỉ USD của Trung Quốc như máy móc công nghiệp, thiết bị y tế và linh kiện xe hơi. Mức thuế này vừa được kích hoạt vào chiều nay.

Mức thuế của Trung Quốc áp vào hàng hóa Mỹ cũng có hiệu lực ngay sau đó – một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Ông Trump và các cố vấn của mình cho rằng mức thuế trên là điều cần thiết để ép Trung Quốc từ bỏ những việc không công bằng như ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải giao nộp công nghệ quý giá.

Bắc Kinh thì cho rằng mình mới là bên phải chịu thiệt

“Trung Quốc buộc phải phản ứng lại để bảo vệ những lợi ích cốt lõi quốc gia và lợi ích của nhân dân” – Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố hôm nay.

Trung Quốc cho biết trước đó rằng họ sẽ tác động tới hơn 500 hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, bao gồm xe hơi và các hàng hóa nông nghiệp như đậu nành và thịt, có trị giá tương đương với hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế.

Thậm chí trước hôm nay, tranh cãi thương mại giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới đã làm rung chuyển các thị trường và khiến các công ty cảnh báo về những tổn thất về lợi nhuận và mức giá cao hơn mà người tiêu dùng phải trả.

Các công ty Mỹ làm việc tại Trung Quốc cũng đặc biệt lo lắng. Ông William Zarit, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, nói rằng “căng thẳng ngày càng tăng trong mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc sẽ có tác động tiêu cực lên các hoạt động ở Trung Quốc”.

Chưa biết sự căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về thương mại sẽ đi đến đâu khi mà Mỹ dự kiến sẽ áp thêm 25% thuế lên hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 16 tỉ USD vào cuối mùa hè này. Đồng thời Trung Quốc cũng thề đáp trả đối với hàng hóa Mỹ có giá trị tương đương.

Tuy nhiên ông Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ đáp trả Bắc Kinh với làn sóng thuế lớn hơn nhiều, tạo ra nguy cơ “ăn miếng trả miếng” tồi tệ giữa 2 nước. Hôm qua, ông Trump đề nghị mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 500 tỉ USD.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm